Kỹ thuật mổ tim an toàn, thẩm mỹ cao, thời gian nằm viện ngắn

26/03/2021 11:25:00

Ông Nguyễn Khoa C. (60 tuổi, ngụ tại TPHCM) đi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV), phát hiện bị hở van tim hai lá nặng. Bác sĩ khuyên ông cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Sau một thời gian tìm hiểu về căn bệnh của mình ông C. đã quyết định thực hiện mổ nội soi. 8 ngày sau mổ vết mổ đã liền và không đau.

"Vì mổ nội soi nên cũng không đau nhiều. Vết thương chỉ nhỏ khoảng 4-5 cm và nằm ngay phần nách, người ngoài nhìn vào chắc cũng không biết tôi đã từng phẫu thuật tim đâu", ông C. chia sẻ.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn BV cho biết, BV bắt đầu triển khai phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn từ năm 2014, là bệnh viện đầu tiên khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này.

Đến nay, BV đã thực hiện hơn 700 trường hợp với tỉ lệ thành công rất cao, lên tới 99%.

Sau 6 năm triển khai thực hiện phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn, BV đã áp dụng phẫu thuật này trong điều trị nhiều bệnh lý về động mạch chủ, u tim, hở van tim và đa van tim. Đây là những bệnh lý rất khó, được cộng đồng y khoa thế giới đánh giá cao và học hỏi kỹ thuật của người Việt Nam chúng ta.

Hiện nay, phương pháp này không chỉ triển khai hiệu quả tại BV mà còn được BV đã chuyển giao kỹ thuật thành công tại các bệnh viện khu vực miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và liên kết, hợp tác với nhiều trung tâm tim mạch tại Hoa Kỳ.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV chia sẻ: "Phẫu thuật ít xâm lấn và can thiệp tối thiểu là mũi nhọn của BV, được ứng dụng điều trị thành công trên nhiều bệnh lý.

Riêng với các bệnh lý tim mạch, tỉ lệ phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn đã được BV nâng lên từ 20% lên đến 50 - 70%, trong đó tỉ lệ phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn đối với bệnh tim van 2 lá, van động mạch chủ đã lên đến 90%. Đây là tỉ lệ tiệm cận với tỉ lệ của nhiều trung tâm lớn trên thế giới".


 

Các tin đã đăng