U nguyên bào men - Không đau nhưng nguy hai khó lường

02/04/2021 17:58:00

Theo TS BS. Nguyễn Hồ Thanh Chơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Răng hàm mặt Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, các cơn đau thường là dấu hiệu cảnh báo cho những bất thường cần tiến hành kiểm tra theo dõi và thăm khám. Tuy nhiên với u nguyên bào men (UNBM), dù không đau nhưng mức độ ảnh hưởng cũng như sự nguy hiểm là không thể xem thường.

UNBM là một u lành tính, chiếm tỷ lệ cao trong các loại u vùng hàm mặt. Đây là một u có tổ chức học giống men răng, nhưng biệt hóa theo hướng không tạo thành men răng mà phát triển thành các u xâm lấn, có thể gây nên những biến dạng hàm mặt nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm, theo dõi và điều trị phù hợp.

UNBM có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ, xuất hiện cả hàm trên và dưới nhưng thường xuyên nhất là hàm dưới phía sau. Sự xuất hiện của UNBM ở xương hàm trên được đánh giá là nguy hại hơn do xương hàm có cấu trúc xốp hơn so với cấu trúc xương hàm dưới, nên khả năng phát triển của u sẽ nhanh, xâm lấn mạnh, đồng thời xương hàm trên có nhiều cấu trúc quan trọng khó tiếp cận để phẫu thuật.

Dù phần lớn là dạng u lành tính, tuy nhiên UNBM có khả năng tăng sinh, phát triển và xâm lấn nếu không được theo dõi và phát hiện kịp thời. Một số dấu hiệu bất thường cảnh báo: U phát triển chậm, âm thầm, hầu như như không có dấu chứng cũng như không gây đau, nên thường chỉ phát hiện tình cờ trên phim X-quang chụp thường quy cùng sự hỗ trợ từ kết quả phân tích giải phẫu bệnh.

Một số dấu hiệu như xô lệch răng, răng lung lay nhiều, thay đổi hình dạng, kích thước xương hàm hay tê môi… thì đã ở giai đoạn muộn khi u đã phát triển và xâm lấn. Các dấu hiệu này cũng có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề răng miệng khác như nang do răng, viêm nha chu…

Nguyên nhân chính gây nên UNBM vẫn chưa được xác định chính xác. Việc chưa xác định rõ nguyên nhân của bệnh khiến việc điều trị, phòng ngừa gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Hiện nay, UNBM chưa có biện pháp điều trị nội khoa thích hợp. Ngoại khoa là phương án điều trị duy nhất được sử dụng nhằm loại bỏ khối u, chặn đứng sự phát triển và xâm lấn.

Nếu phát hiện sớm, người bệnh mắc UNBM có thể được phẫu thuật, loại bỏ u mà không ảnh hưởng nhiều đến răng cũng như xương hàm. Nhưng ngược lại có thể phải cắt đoạn xương hàm gây mất thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai. UNBM có tỷ lệ tái phát cao sau điều trị, thậm chí sau 10 năm. Do đó, cần phải tái khám theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng sau điều trị.

Người dân nên thực hiện X-quang toàn cảnh xương hàm định kỳ một năm một lần để phát hiện các bất thường vùng hàm mặt, từ đó theo dõi và điều trị từ sớm.

Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt – Răng Hàm Mặt BV ĐHYD TPHCM là đơn vị uy tín, chất lượng chuyên môn cao trong điều trị các trường hợp bệnh lý, chấn thương, dị tật… liên quan đến chuyên ngành Phẫu thuật Hàm Mặt nói riêng và ngành Răng Hàm Mặt nói chung.

Khoa có thế mạnh trong điều trị các bệnh lý Răng Hàm Mặt:

- Phẫu thuật điều trị các trường hợp chấn thương, bệnh lý vùng miệng – hàm mặt.
- Phẫu thuật chỉnh hình xương vùng hàm mặt
- Điều trị các trường hợp xương hàm hô, móm hay lệch hàm trầm trọng
- Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ các trường hợp xương mặt không hài hòa như tạo hình gò má, góc hàm, cằm, tạo khung xương mặt V-line…
- Phẫu thuật phục hồi các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt bao gồm khe hở môi-vòm miệng
- Đồng thời thực hiện chỉnh nha, cấy ghép implant chất lượng cao, phục hình răng sứ thẩm mỹ và ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý Răng Hàm Mặt liên quan giúp người bệnh tự tin hơn, hài lòng hơn sau khi điều trị.

Thông tin liên hệ:

* Khoa Phẫu thuật hàm mặt – Răng hàm mặt, lầu 6, khu A, BV ĐHYD TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Số điện thoại: (028) 3952 5601
* Email: pthm@umc.edu.vn
* Lịch khám bệnh: https://bit.ly/2SJFyGF

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

 

Các tin đã đăng