Phương pháp điều trị phình động mạch chủ cho người bệnh nhồi máu cơ tim

06/04/2021 10:24:00

Hỏi: Chào bác sĩ,
Em xin hỏi về bệnh phình động mạch chủ (ĐMC) của ba em. Ba em (60 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cũng 10 năm rồi, ba em uống thuốc đều đặn 10 năm nay không bỏ ngày nào, khoảng đầu năm nay ba em rất hay làm mệt, tức ngực, ba em vẫn đi tái khám định kì. Nhưng cách đây khoảng gần 1 tuần ba em làm mệt rất nặng còn bị cảm đo huyết áp thì bình thường giao động 123~127 nhưng nhịp tim rất cao 100~107 và càng tăng, ba em đến cấp cứu và nằm viện khoảng hai ngày thì phát hiện phình động mạch bụng. Sau khi chụp cắt lớp và hội chẩn thì bảo rằng ba em bị phình động mạch chủ đoạn dài, mức độ phình chưa đến mức mổ. Nhưng bác sĩ nói rằng đoạn phình của ba em dài kéo dài từ ngực xuống bụng và phình đều, hiện giờ thì không sao nhưng có thể 1 hoặc 2 năm sau nếu động mạch nở ra thì ba em có đặt stent đoạn dài như vậy được không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cách phòng chống và ăn uống để giảm nguy cơ giãm nở động mạch. Em xin cảm ơn Bác sĩ.

Đáp: Chào bạn,
Nếu đường kính chỗ phình ĐMC ngực hoặc bụng dưới 5cm thì nguy cơ vỡ chưa cao và chưa cần phải điều trị, nếu đường kính trên 5cm thì phải điều trị. Lúc đó bác sĩ sẽ xem xét chỗ nào phình nhiều nhất và có khả năng điều trị.
Có 2 phương pháp điều trị là mổ mở, đặt stent-graft.
- Mổ mở giải quyết được tấ cả các vị trí của túi phình kể cả phình 1 đoạn dài ở ngực và bụng. Nhược điểm là phẫu thuật nặng nề, có tỷ lệ tai biến, tử vong cao hơn những phẫu thuật khác.
- Đặt stent graft hay còn gọi là điều trị nội mạch thì phương pháp này có thể nhẹ nhàng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, phù hợp người bệnh lớn tuổi và có nhiều bệnh lý đi kèm. Tuy nhiên, để có thể đặt stent graft thành công thì cấu trúc ĐMC và túi phình phải phù hợp. Hơn nữa, chi phí cũng rất cao, có thể dao động từ 200-500.000.000 đồng.
Phình ĐMC đoạn dài kéo dài từ ngực xuống bụng là một trường hợp khó cho phương pháp đặt stent graft nhưng cũng tùy trường hợp mà có thể điều trị theo phương pháp này được, nếu giải phẫu của ĐMC và túi phình thuận lợi. Cần xem phim CT- Scan để quyết định.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
(Theo Alo bác sĩ)

Các tin đã đăng