Những bộ phận của tôm nên bỏ khi ăn

07/04/2021 11:02:00

Tôm là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g tôm chứa 17-20g protein và nhiều vitamin khoáng chất khác như selen, vitamin B12, omega-3, canxi giúp tái tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương khớp, tim mạch. ThS. Trương Nhật Khuê Tường - Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng song không phải bộ phận nào của tôm cũng nên ăn.

Đầu tôm

Nhiều người cho rằng đầu tôm rất bổ dưỡng, trong đó mắt tôm giúp sáng mắt, tốt cho não. Nhiều bà nội trợ có thói quen để nguyên đầu tôm hoặc cắt đầu tôm ra giã nấu canh. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

"Không nên ăn đầu tôm, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vì nơi đây chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất của đường tiêu hóa gây ảnh hưởng sức khỏe", Thạc sĩ Khuê Tường khuyến cáo.

Chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy những con tôm lớn. Đây là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của chúng.

Theo thạc sĩ Tường, thực chất khi nấu tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho món ăn, người dân nên làm sạch đường chỉ trước khi chế biến.

Vỏ tôm

Nhiều người tin rằng vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi tốt cho xương. Một số bà mẹ thậm chí ép con ăn tôm nguyên vỏ. Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Tường, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người lầm tưởng. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một dạng polymer tạo nên vỏ của các loại giáp xác. "Ngược lại, việc ăn vỏ tôm, nhất là trẻ nhỏ, dễ gây hóc xương, khó tiêu hóa", Thạc sĩ Tường lưu ý.

Các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẵn sàng tư vấn riêng cho người bệnh mọi vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Cụ thể, người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện được sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đo lường các chỉ số thành phần cơ thể (BMI, tỉ lệ cơ, mỡ…). Dựa trên kết quả đó, các bác sĩ sẽ tư vấn:

- Bí quyết ăn để sống khỏe, tránh nguy cơ thiếu hoặc thừa chất,
- Điều trị dinh dưỡng cho các bệnh lí liên quan đến dinh dưỡng, trong đó có thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, các bệnh lí đặc biệt khác,
- Đồng hành cùng các bà mẹ xây dựng thực đơn giúp trẻ em tăng trưởng và phát triển đúng theo độ tuổi,
- Tư vấn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên, những người ít vận động, những người hoạt động thể lực và vận động viên, người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
- Xây dựng thực đơn theo bệnh lý, tình trạng sức khoẻ để người bệnh có thể áp dụng tại nhà.

Thông tin liên hệ:

* Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Lầu 5, Khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM.
* Phòng khám Dinh dưỡng: Phòng khám 29, tầng 1, Khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
* Số điện thoại: (028) 3952 5594
* Email: dinhduongtietche@umc.edu.vn
* Lịch khám và tư vấn: https://bit.ly/2PZ0U1A

Nguồn: Báo Vnexpress

Các tin đã đăng