Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thành lập Đội hiến máu dự bị hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2021

08/04/2021 14:27:00

Đã 21 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg ngày 07/4/2000 về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện, đồng thời lấy ngày 07/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Kể từ đó đến nay, ngày 07/4 hàng năm trở thành dịp quan trọng để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu cứu người

Những năm gần đây, nhiều câu chuyện nhân văn và cảm động về nghĩa cử hiến máu cứu người đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây cản trở các đợt tiếp nhận máu dẫn đến nguồn cung cấp máu tại một số tỉnh thành trong cả nước thường xuyên bị thiếu hụt, không đủ cung cấp số lượng máu để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều phong trào tình nguyện đã phát triển rộng khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và tạo nên được những kết quả đáng khích lệ, giúp người bệnh kịp thời có máu để điều trị. Đó là truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần nhân ái, trách nhiệm, hòa cùng dòng chảy của “Văn hóa tận hiến” – cho đi là còn mãi của người dân Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng như sự phát triển bền vững của đất nước. 

Từ khi còn là một Phòng khám Đa khoa có giường lưu thuộc Trường Đại học Y Dược TPHCM đến khi phát triển thành một trong những bệnh viện lớn mạnh hàng đầu của cả nước, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM luôn đồng hành, tiên phong trong sứ mệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác hiến máu cứu người cũng không nằm ngoài sứ mệnh đó. Nhớ lại những buổi đầu, khi phòng khám chưa được nhiều người biết đến, các y bác sĩ của chúng tôi luôn là những “tình nguyện viên” xông xáo nhất trong việc hiến máu cho người bệnh. Truyền thống ấy phát triển mạnh mẽ và duy trì đến tận ngày hôm nay, mỗi năm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đều đặn tổ chức định kỳ 02 đợt Hiến máu tình nguyện, kêu gọi đoàn viên, thanh niên, viên chức Bệnh viện chung tay, sẵn sàng trao đi những giọt máu đến những người không quen biết đang cần được cứu sống, với trung bình hơn 300 lượt người tham dự và thu được hơn 400 đơn vị máu mỗi năm. 

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2021, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã thành lập Đội Hiến máu dự bị với gần 100 nhân viên y tế tại Bệnh viện. Ngoài hiến máu định kỳ 2 lần/năm, Đội Hiến máu dự bị luôn sẵn sàng hiến máu tình nguyện bất cứ lúc nào khi được điều động, khi cần nhóm máu hiếm và trong các trường hợp khẩn cấp, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh. 

Các tin đã đăng