Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trang bị máy MSCT 128 lát cắt

01/08/2013 16:52:00

Từ tháng 8/2013, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ chính thức đưa vào sử dụng máy MSCT 128 lát cắt Somatom Definition AS của Siemens, là một trong những máy hiện đại nhất hiện nay.
  Máy MSCT 128 có cấu tạo nhiều dãy đầu dò, thời gian quay 1 vòng nhanh nhất 0,3 giây trên bề dày lát cắt chỉ 0,6 mm nên có thể thu đồng thời 128 lát cắt. Ngoài ra, độ phân giải của máy có thể đạt 0,24 mm giúp phát hiện những tổn thương có kích thước nhỏ chỉ một vài mm. Với phần mềm SYNGO. VIA, MSCT 128 giúp dựng hình 3D nhanh chóng, tự động, cho hiệu quả chẩn đoán nhanh và chính xác vượt trội so với các thế hệ máy CT trước đây, giúp bác sĩ lâm sàng có thể quan sát và đánh giá rõ mọi góc cạnh của tổn thương.
 

Trong lĩnh vực tim mạch, MSCT 128 có ưu thế vượt trội ở những bệnh nhân có nhịp tim nhanh hay loạn nhịp do có thời gian khảo sát ngắn, đồng bộ với tín hiệu nhịp tim giúp phát hiện chính xác các bệnh lý mạch vành thường gây nhồi máu cơ tim (như mảng xơ vữa, vôi hóa; vị trí, mức độ hẹp mạch vành), hay trong khảo sát hình thái các dị tật bẩm sinh của tim... Ngoài ra, MSCT 128 có thể phát hiện nhanh mức độ hẹp lòng mạch, phình, thuyên tắc... động mạch phổi, động mạch chủ, động mạch cảnh, động mạch thân tạng (gan, lách), động mạch mạc treo, động mạch thận, các động mạch ngoại biên, các động mạch chi... giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị chính xác. Phần mềm chụp và đánh giá mạch máu động của máy còn cho phép quan sát mạch máu liên tục từ khi chưa có thuốc cản quang đến lúc đầy thuốc và khi thuốc ra hết khỏi mạch máu.

Máy MSCT 128 còn có kỹ thuật khảo sát tưới máu giúp phát hiện đột quị cấp do nhồi máu não sớm trong những giờ đầu (giờ vàng cho điều trị can thiệp) mà các hệ thống CT trước đó không có, cho phép phân tích các chỉ số dòng chảy mạch máu não, thể tích máu não, thời gian trung bình máu đến não, phát hiện và đánh giá mức độ tổn thương não, tình trạng tuần hoàn nơi thiếu máu não giúp bác sĩ lâm sàng kịp thời cứu chữa, giảm tỉ lệ tử vong, giảm di chứng cho bệnh nhân. Đồng thời, cùng trong lần chụp, máy cho phép khảo sát mạch máu não, đánh giá vị trí và mức độ tắc nghẽn, giúp phát hiện, chẩn đoán sớm để có hướng điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, nhờ thời gian khảo sát ngắn nên các trường hợp đa chấn thương hoặc bệnh lý ở nhiều cơ quan khác nhau (như ung thư di căn) có thể được khảo sát nhanh.

Máy cũng giúp khảo sát được nhiều vùng cơ thể (đầu, cổ, ngực, bụng, chi - toàn thân), vừa tiết kiệm thời gian, giảm lượng thuốc cản quang và cho kết quả tốt hơn so với cách chụp từng bộ phận của các dòng máy CT trước…

Ngoài ra, chương trình nội soi ảo đại tràng có thể thay thế được nội soi thông thường trong chẩn đoán, truy tầm các polyp, khối u đại tràng với độ chính xác cao, bệnh nhân không đau, không phải gây mê mà còn cung cấp thêm nhiều thông tin khác tại đại tràng và trong xoang bụng.

Với công nghệ mới, chú trọng vào việc giảm liều tia xạ, máy CT 128 đem đến cho bệnh nhân một cuộc chụp với liều tia xạ thấp nhất mà vẫn đảm bảo hình ảnh có độ phân giải cao, giúp an toàn cho người bệnh và chẩn đoán chính xác hơn.

Các tin đã đăng