[Hành trình chống dịch UMC] Nỗ lực không mệt mỏi cứu người bệnh COVID-19 nặng

18/08/2021 10:35:00

Hàng loạt người bệnh nặng được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV) đặt tại Bệnh viện Quốc tế City. Các trang thiết bị hiện đại nhất cũng đã được Bộ Y tế tăng cường trang bị. Đặc biệt, có người bệnh là phụ sản nguy kịch sau khi mổ bắt con đã hồi phục ngoạn mục.

ĐỘI NGŨ HỒI SỨC THÀNH THẠO MỌI KỸ THUẬT

Ngày 17/8, PGS TS BS. Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo BV chia sẻ: Hiện tại Trung tâm đang điều trị cho 54 bệnh nhân nặng đến rất nặng. Máy móc, trang thiết bị được Bộ Y tế cung cấp nhiều nên đây cũng là một thuận lợi lớn cho công tác cứu chữa người bệnh. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động, ngành y tế, Bộ Y tế luôn có các quan tâm sâu sát. Nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện như là bệnh nhân rất nguy kịch dần chuyển nhẹ. Một số bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC) đã có sự hồi phục.

Theo BS Lê Minh Khôi, Trung tâm Hồi sức Tích cực này được giao tổng quy mô 250 giường cho người bệnh nặng. Trong 2-3 ngày tới sẽ hoàn thiện thêm 115 giường nữa để đón người bệnh. Cộng với 54 giường đang điều trị, đến cuối tuần này Trung tâm sẽ tiếp nhận gần 170 người bệnh. 80 giường còn lại sẽ tức tốc hoàn thành trong ít ngày tới.

Để vận hành tốt nhất các máy móc, thiết bị do Bộ Y tế cung cấp, cũng như từ BV chuyển sang, các y bác sĩ được tập huấn kỹ càng mọi kỹ thuật và thao tác vận hàng. Đảm bảo khi vào phòng cấp cứu là vận hành một cách thuần thục, chuyên nghiệp nhất. Vấn đề này, ông Khôi chia sẻ thêm: “Điều trị người bệnh COVID-19 đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có chuyên môn cao về hồi sức, cấp cứu, hô hấp. Thế nên chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác huấn luyện. Bên cạnh đó cũng vận động một số đơn vị y tế khác hỗ trợ nhân lực có chuyên môn này”.

NGƯỜI BỆNH TỪ MÊ MAN ĐÃ TỰ THỞ ĐƯỢC KHÍ TRỜI

BS Khôi chia sẻ trong hy vọng: Món quà khích lệ lớn nhất đối với các thầy thuốc sau những khó khăn chồng chất trong môi trường đặc biệt này là cứu được người bệnh. Có người bệnh đã sát cửa tử, nhưng lại được giành giật sự sống một cách thần kỳ. Điển hình như sản phụ T, nhiễm COVID-19. Khi mổ bắt con xong thì sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch, mê man, phổi tổn thương nặng, được đặt nội khí quản, thở máy. Nhưng đến ngày 17/8, sản phụ đã có thể tự thở được khí trời. Các dấu hiệu sinh tồn tốt dần lên.

Khi số giường bệnh ở Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV được nâng lên, Trung tâm sẽ tiếp nhận thêm các thai phụ mắc COVID-19. Nếu trường hợp phải mổ bắt con sẽ đưa theo luồng riêng tới tầng riêng tại BV để mổ. Sau ca mổ, nếu bệnh nhẹ sẽ được theo dõi và điều trị tiếp tại đó, nếu tình trạng nặng hơn thì sẽ được chuyển sang Trung tâm Hồi sức Tích cực.

BS.Hoàng Thị Hải Yến đang trực tại phòng bệnh nặng cho biết: “Đội ngũ y bác sĩ tại đây đã được rèn luyện tinh thần vững vàng. Nhiều y bác sĩ trẻ đã gác lại mọi hạnh phúc riêng để bám trụ nơi này. Vào những lúc gian nan nhất, chúng tôi động viên lẫn nhau cùng vượt qua”.

Nhiều ngày miệt mài bên giường các người bệnh nặng, BS Trần Nguyễn Thanh Phương bộc bạch: Cuộc chiến này không phải mới bắt đầu. Chúng tôi đã từng trải qua những gian nan, những quãng đường cam go, nên chúng tôi luôn đặt tinh thần của toàn bộ đội ngũ ở trạng thái phải đối mặt với tình huống vất vả nhất để vượt qua”.

Tạo điều kiện cho người bệnh có động lực điều trị, đội ngũ thầy thuốc của BV áp dụng thêm một liệu pháp tinh thần. Trong vài ngày tới, Trung tâm Hồi sức Tích cực COVID-19 BV sẽ sử dụng công nghệ thông tin kết nối giữa người bệnh với người nhà vào những khung giờ nhất định. Lãnh đạo phòng công nghệ thông tin Bệnh viện cho biết: Sự kết nối này sẽ giúp bệnh nhân ấm lòng hơn. Ở thời điểm người thân quây quần như 7-8 giờ tối thì các thầy thuốc sẽ sử dụng máy tính bảng trong phòng bệnh để kết nối với người thân của bệnh nhân qua các cuộc gọi Video. Người bệnh nặng dẫu không nói chuyện được, nhưng nhìn thấy hình ảnh người thân sẽ được tiếp thêm sức mạnh, sẽ có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật. Bệnh viện đã cử hẳn một đội nhân viên hỗ trợ hoạt động này.Nguồn: Bộ Y tế

Các tin đã đăng