[Hành trình chống dịch UMC] Mỗi người góp một bàn tay

19/08/2021 10:37:00

Trong những ngày này, TPHCM đang là điểm nóng khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. TP đang trải qua đợt giãn cách xã hội thứ 2 theo chỉ thị 16. Chúng ta có lẽ đã dần quen với sự tĩnh lặng của TP. Nhưng ở sâu bên trong sự tĩnh lặng ấy, tại những Trung tâm, Bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đang chiến đấu từng ngày, từng giờ để giành giật sự sống cho người bệnh nặng, nguy kịch.

Cũng trong sự tĩnh lặng ấy, hơn 400 bác sĩ, điều đưỡng, nhân viên y tế, sinh viên y khoa đã hưởng ứng lời kêu gọi của PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Phó Hiệu trưởng điều hành Đại học Y Dược TPHCM, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) để tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chăm sóc, cấp cứu, điều trị cho người bệnh COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV.

Trước nhiệm vụ cấp bách này, với đội ngũ y bác sĩ trẻ, sinh viên y khoa tình nguyện tham gia nơi tuyến đầu, đây không chỉ là nhiệm vụ của người làm ngành y đối với cộng đồng mà còn là cơ hội để những thầy thuốc, điều dưỡng tương lai được học hỏi, trải nghiệm thực tế công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

“Đây là cơ hội để chúng em trau dồi kỹ năng, được các Thầy Cô, Anh Chị đào tạo tại chỗ để chăm sóc người bệnh COVID-19. Từ lâu em đã rất ngưỡng mộ lực lượng tuyến đầu, hi vọng được đóng góp cho công tác chăm sóc điều trị cho người bệnh COVID-19 của BV. Trước đó, chúng em cũng đã tham gia các đội lấy mẫu ở cộng đồng. Mong ước thực hiện sứ mệnh của 1 nhân viên y tế, hỗ trợ các Thầy Cô, Anh Chị chăm sóc cho người bệnh COVID-19 nay đã thành hiện thực” - Em Nguyễn Thị Hồng Ánh - sinh viên năm 4 Lớp ĐD 17 ĐHYD TPHCM – một thành viên trong đoàn công tác hào hứng chia sẻ.

Cũng tham gia hỗ trợ cho Trung tâm, BS. Nguyễn Thái Bảo – Bác sĩ nội trú năm 2 Khoa Tai mũi họng BV cho biết: "Khi có lệnh điều động, mình rất vui vì có thể đóng góp một phần công sức. BV có thế mạnh trong công tác đào tạo nên đoàn công tác được huấn luyện bài bản trước và trong khi “thực chiến”. BV cũng rất quan tâm đến nơi ăn ở, sinh hoạt và các chế độ hỗ trợ để đoàn yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Theo PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học và đào tạo BV, tính đến ngày 18/08, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV đang điều trị cho 52 người bệnh. Nhiều tín hiệu tích cực từ người bệnh đã tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ. Có những người bệnh rất nguy kịch dần chuyển nhẹ. Một số người bệnh thở oxy dòng cao (HFNC) đã được hồi sinh. Và những người bệnh đầu tiên đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

“Theo kế hoạch, lầu 6 của Trung tâm sẽ triển khai 115 giường, bao gồm 42 giường thở máy và 73 giường có thể thở HFNC. Đồng thời, Trung tâm tiến hành đào tạo, huấn luyện các quy trình, bệnh án điện tử… cho lực lượng nhân sự mới được điều động.

Ngày 20/08, sau khi chúng tôi chính thức đưa tầng 6 vào hoạt động, phía đơn vị xây dựng cũng sẽ bắt tay ngay vào việc thi công tầng 7 để khi tầng 6 đã hoạt động trơn tru, ổn định thì tầng 7 vừa kịp thi công xong.

Theo dự tính tầng 7 sẽ có công suất khoảng 90 giường, cộng cả 3 tầng thì công suất tối đa của Trung tâm là 250 giường. Trong trường hợp số lượng người bệnh chuyển đến lớn, Trung tâm triển khai thêm giường” – PGS TS BS. Lê Minh Khôi chia sẻ thêm.

Đối diện với rủi ro nghề nghiệp để đổi lại những tín hiệu vui từ sự hồi phục của người bệnh, đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên đang chăm sóc và điều trị người bệnh hiểu rằng, sự nỗ lực từng giờ, từng phút, từng giây của mình sẽ mở ra cánh cửa sự sống cho người bệnh.

Thật tự hào và cảm phục biết bao khi được thấy sự lạc quan, mạnh mẽ đi theo mệnh lệnh của trái tim những người làm nghề y. Cuộc chiến chống đại dịch còn trường kỳ, sự đoàn kết và tình nguyện hỗ trợ sẽ tạo nên sức mạnh vô cùng to lớn.

Quý Anh Chị, các bạn sinh viên có nguyện vọng tham gia hỗ trợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV, vui lòng gửi đơn theo mẫu, kèm bản sao/chụp văn bằng chuyên môn, CMND/CCCD gửi về Phòng Tổ chức cán bộ BV ĐHYD TPHCM (215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5) hoặc qua email: tochuccanbo@umc.edu.vn.

 

Các tin đã đăng