Sống khỏe cùng bệnh gan mạn tính trong mùa dịch COVID-19

25/08/2021 16:40:00

Người mắc bệnh gan mạn tính cần làm gì để sống khỏe trong đại dịch COVID-19?

1. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm:

- Không nên ra khỏi nhà, nếu không thật sự cần thiết.
- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tránh tiếp xúc với đám đông, giữ khoảng cách trên 2m
- Rửa tay thường xuyên rất quan trọng. Tránh sờ vào mắt mũi và miệng nếu chưa rửa tay
- Lau sạch và sát khuẩn thường xuyên những vật dụng mà bạn thường sử dụng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, điện thoại
- Cần tuyệt đối tránh uống rượu bia vì nó có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ bệnh gan tiềm ẩn nào, bất kể nguyên nhân là gì.

2. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và điều trị

- Việc sử dụng thuốc liên tục trong điều trị bệnh gan mạn là hết sức quan trọng như: thuốc điều trị viêm gan B, viêm gan C, xơ gan và không ngừng thuốc dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Người bệnh cần tuân thủ chế độ điều trị, chế độ ăn kiêng đảm bảo đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng theo hướng dẫn của Bác sĩ.
- Nếu không thể đến Bệnh viện tái khám do đang trong thời gian giãn cách hoặc đang cư trú trong khu vực bị phong tỏa, người bệnh nên liên hệ với Bệnh viện mà người bệnh đang điều trị hoặc Bác sĩ (bằng các phương tiện như điện thoại, email, zalo, viber… ) thông báo về tình hình sức khỏe để được hướng dẫn điều trị. Người bệnh gan từng điều trị tại BV ĐHYD TPHCM có thể liên hệ Phòng khám Viêm gan theo số điện thoại: 028 3952 7133 (giờ hành chính). Bác sĩ sẽ có kế hoạch tư vấn thực hiện các xét nghiệm về xét nghiệm, siêu âm về gan, tầm soát ung thư định kỳ tại cơ sở y tế địa phương tạm thời khi chưa đi tái khám tại bệnh viện tuyến chuyên khoa.
- Người bệnh nên để duy trì thuốc đang uống, đặc biệt đối với những người đang dùng thuốc điều trị đặc trị viêm gan B, thuốc điều trị viêm gan C, thuốc ức chế miễn dịch như ghép gan hoặc mắc bệnh viêm gan tự miễn.
- Nếu người bệnh đang gặp trường hợp cấp cứu hoặc bất kỳ triệu chứng nào như: lẫn lộn lúc nhớ lúc quên, ngủ gà hoặc hôn mê, ngủ không đánh thức được, sốt, đau ngực, ho khan, khó thở, đau cơ, đau họng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất vị giác hoặc mất mùi nên liên hệ ngay lập tức cơ sở y tế địa phương gần nhất.
- Dự trữ các thuốc, vật dụng thiết yếu, những thức ăn kiêng mà người bệnh gan thường sử dụng cùng các gia vị, đồ gia dụng cần thiết. Nên có sẵn thuốc uống trong 30 ngày. Hiện nay, Bảo hiểm Y tế có thể cho phép cấp thuốc trong 90 ngày nếu tình trạng bệnh lý cho phép.
- Ngưng hút thuốc vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp.

Người mắc bệnh gan có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hay không?

- Vắc xin ngừa COVID-19 có thể giúp cơ thể nhận ra và chống lại vi rút nên bạn sẽ ít khả năng mắc bệnh hơn. Nếu có nhiễm vi rút sẽ ít bị bệnh nặng hơn và tỉ lệ nhập viện hoặc tỉ lệ tử vong thấp hơn, hồi phục sớm hơn. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khuyến cáo, người mắc bệnh gan mạn là đối tượng nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19.
- Tuy nhiên một số đối tượng bệnh như: Ung thư gan giai đoạn cuối, xơ gan mất bù có biến chứng giảm tiểu cầu và hoặc rối loạn đông máu, bệnh gan đang diễn tiến nên tạm hoãn việc tiêm ngừa vắc xin ngừa COVID-19. Tất cả người bệnh trước tiêm vắc xin phải được khám sàng lọc đánh giá đảm bảo an toàn tiêm chủng xem có được tiêm hay không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Ngay cả sau khi bạn được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, bạn vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân bao gồm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trên 2m với người xung quanh, tránh tiếp xúc đám đông, rửa tay thường xuyên…

Theo ThS BS. Cao Ngọc Tuấn - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin đã đăng