[Hành trình chống dịch UMC] Những người thức để thành phố ngủ

30/08/2021 12:20:00

Sự mong manh ở lằn ranh sinh tử của mỗi người bệnh Covid-19 khiến nhân viên y tế không cho phép mình gục ngã. Mỗi ngày trôi qua, họ vực dậy tinh thần bằng những tín hiệu tích cực của người bệnh, dù nhỏ từng chút, từng chút một.

Người bệnh nằm ở tuyến cuối, hầu hết là các ca bệnh nặng, nguy kịch. Ngoài mắc Covid-19, họ còn kèm theo nhiều bệnh nền, biến chứng. Cuộc chiến giành giật sự sống cho người bệnh của các bác sĩ không hề cân sức. Họ biết vậy, nên chỉ mong vào điều kỳ diệu. Mỗi ca bệnh được rời khỏi tầng điều trị cao nhất tại Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 hầu hết đều mang kỳ tích.

Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 do các y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV) đóng quân tại Bệnh viện Quốc tế City đi vào hoạt động 3 tuần. Mục tiêu của Trung tâm thiết lập 250 giường hồi sức, sau 3 tuần, trung tâm hoàn thiện được 102 giường hồi sức. Hiện có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở HFNC.

“Thiếu nhất là bác sĩ hồi sức tích cực. Nhiều người mất 5-7 năm để đào tạo. Trong thời gian gấp gáp này, chúng tôi phải chọn nhân lực, đào tạo trên mô hình và đưa vào làm thực tế, cầm tay chỉ việc”, PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm, Trưởng phòng Khoa học và đào tạo BV cho hay.

Nhiều ca bệnh vào đây đã không thể trở về. Nhưng có những người đã chiến thắng tử thần. Ca bệnh đầu tiên được cứu chữa thành công, bao giờ cũng mang dấu ấn đặc biệt.

Sản phụ mắc Covid-19 là một trong số những chủ nhà trọ sống rất nhân hậu. Thành phố giãn cách, sinh viên không thể về nhà, chị quyết định không thu phí nhà trọ, cung cấp các bữa ăn miễn phí. Chỉ tiếc, một em sinh viên biết mình mắc bệnh nhưng đã giấu xóm trọ, cho tới khi phát bệnh. Lúc này, sản phụ đã nhiễm virus nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

“Sản phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng. Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng có thật”, BS Khôi nói.

Người bệnh nặng đầu tiên tại Trung tâm đã cứu sống ở một khe rất hẹp của lằn ranh sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu chút hy vọng mong manh. Như một mầm sống thôi thúc từ bên trong sản phụ, các chức năng sống dần dần hồi phục. “Đó có lẽ là phúc rất lớn của một người phụ nữ sống rất có tâm đức. Chúng tôi đã nghĩ cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được”, BS Khôi chia sẻ.
Tuần qua đã có 21/101 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới. “Con số tuy khiêm tốn, nhưng là động lực rất lớn lúc này”.

Điều truyền cảm hứng tích cực cho đội ngũ ngày đêm chiến đấu trong phòng bệnh chính sự là sự hồi phục của các bệnh nhân, là những lá thư sẵn sàng xin nghỉ việc của các nhân viên y tế để cùng vào chiến tuyến điều trị.

"Có nhiều em viết thư riêng cho tôi, sẵn sàng xin vào trung tâm cho tới khi nơi đây chiến thắng trở về. Có những em ở tận địa phương xa xôi, sẵn sàng xin nghỉ không lương để lên đường. Tinh thần ấy như "doping" đối với những người tuyến đầu cho chúng tôi", BS Khôi bộc bạch.
 

Các tin đã đăng