[Hành trình chống dịch UMC] Hành trình đặc biệt của một chiến binh áo trắng

05/09/2021 10:15:00

Vừa khỏe lại sau thời gian bị Covid-19, và đang tự cách ly, ThS BS. Nguyễn Văn Thành - Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Ðại học Y Dược TPHCM (chi viện cho Bệnh viện dã chiến số 6) đã lại bày tỏ hy vọng được có mặt tại tuyến đầu nóng bỏng.

“Công việc hằng ngày của tôi là tổng hợp, thống kê và báo cáo liên quan đến khối lâm sàng A2: số lượng F0 đang điều trị, số lượng F0 mới nhập, số giường trống, số F0 xuất viện - chuyển viện (trong 24 giờ). Bên cạnh đó, tôi còn phải nắm rõ tình hình hoạt động chung của khối lâm sàng A2 (nhân sự, vật tư), những khó khăn liên quan đến công việc, sinh hoạt. Sau đó đề xuất các giải pháp để giải quyết…” - bác sĩ Thành nhớ quay quắt những công việc ấy. Anh nhận lệnh điều động hỗ trợ cho Bệnh viện dã chiến số 6 từ ngày 11/7/2021, với thời gian công tác dự kiến là một tháng. Là Bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng, Thành được giao điều hành và quản lý khối lâm sàng A2.

BS. Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6, kể về người đồng đội: “Từ một bệnh viện dã chiến tầng 1, nay nơi đây đã nâng lên tầng 3. Từ dự định ban đầu chỉ là nơi thu dung cách ly F0, giờ chúng tôi buộc phải trở thành bệnh viện có cả khu cấp cứu và hồi sức với quy mô rất lớn. Áp lực lớn, đi kèm rủi ro nghề nghiệp thường là bị lây nhiễm. Ðược tin tưởng giao nhiệm vụ Trưởng khoa lâm sàng A2, Bác sĩ Thành cũng chính là người nắm vững quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, để bảo đảm an toàn cao nhất cho y, bác sĩ”.

Ngày 8/8, bác sĩ Thành test nhanh cho kết quả dương tính. Xét nghiệm PCR sau đó cũng khẳng định dương tính. Suy nghĩ đầu tiên bật ra trong anh là: “Nguồn lây từ đâu? Liệu có lây nhiễm cho đồng nghiệp hay không?”. Vốn là người “quản” công việc phòng, chống lây nhiễm nên khi quy trình được áp dụng cho chính mình, vị bác sĩ trẻ ấy không hề hốt hoảng. Anh được cách ly ngay khi test nhanh dương tính, trong khi chờ kết quả PCR. Khi có kết quả PCR, các đồng nghiệp của Thành đã nhanh chóng khoanh vùng và xác định được các F. Sau đó, các F1 cần được thực hiện lại test PCR, để xác định có bị lây nhiễm hay không.

Theo lời “bệnh nhân” Thành, trong khoảng 2 - 3 ngày đầu, cảm giác của anh là toàn thân rã rời, mệt mỏi, nhức mỏi tay chân, buồn ngủ chỉ muốn nằm, nhức đầu, chảy mũi, ăn uống nhạt miệng không muốn ăn. Nhưng là bác sĩ, Thành hiểu mình thuộc nhóm F0 không triệu chứng - triệu chứng nhẹ, nên anh không bi quan. “Hằng ngày, tôi vẫn trò chuyện với ba mẹ và gia đình qua zalo, facebook và viber. Chỉ có lần tôi thoáng lo vì hai con còn nhỏ quá, đứa đầu mới 5 tuổi. Nhưng rồi khi được nhiều y, bác sĩ thăm hỏi, động viên thì cảm giác lo lắng ấy tiêu tan nhanh. Có một bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Ðồng 1 tham gia tư vấn Tổng đài 1022 và tham gia mạng lưới “Bác sĩ đồng hành” còn luôn thăm hỏi chăm sóc tôi, bác sĩ ấy là… bà xã tôi, nên rất an tâm”, Thành mỉm cười.

Trong thời gian là F0, Bác sĩ Nguyễn Văn Thành vẫn được điều trị và cách ly tại chính nơi anh làm việc. Bác sĩ Trần Thái Ngọc Huy, người trực tiếp điều trị cho bác sĩ Thành kể: “Là dân y tế “nòi”, hằng ngày “bệnh nhân” này tự theo dõi chỉ số Sp02, mạch, triệu chứng (nếu có, như: sốt, ho, đau họng, khó thở…) hai lần sáng chiều và gửi về cho tôi. Các loại thuốc chỉ định cho Thành dùng là: Paracetamol 500 mg khi có sốt hay nhức đầu, vitamin bổ sung đầy đủ…”.

ThS BS. Phạm Công Khánh - Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện dã chiến số 6 chia sẻ thêm: Trong này, bác sĩ, người bệnh hay bất kỳ ai đều dùng chung suất cơm do các bếp ăn thiện nguyện hỗ trợ. Do quá nhiều công việc phải cáng đáng nên 100% số người ở đây đều như nhau. Riêng nhóm người bệnh, trong đó có “bệnh nhân” Thành, còn được bổ sung hỗ trợ trái cây, sữa chua, bánh ngọt… Ngoài điều trị y tế, Thành còn tập các bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19, ngày 4-5 lần.

Ðến ngày thứ 6-7 thì Thành gần như khỏe lại bình thường. Ngày 20/8 anh vui mừng nhận kết quả âm tính. Tuy vẫn đang cách ly và ngay cả trong thời gian chữa bệnh, bác sĩ Thành vẫn tham gia các cuộc họp trực tuyến với đồng nghiệp nhằm tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, để công tác điều trị đạt hiệu quả cao nhất và bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, giảm tối đa việc “mất” lực lượng. Ngay khi hoàn thành cách ly, ngày 3/9, người bác sĩ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm ấy lại xung phong ở lại, cùng đồng đội làm nốt những việc còn dang dở. Anh bảo: Hết dịch mới về nhà!

Và anh mong, mong cháy bỏng, được chăm sóc những đồng nghiệp không may bị lây nhiễm khi xông pha trên tuyến đầu. Cũng như anh, những chiến binh áo trắng ấy đều đã tận hiến, vì sinh mệnh của nhân dân, vì bình yên của Tổ quốc!

Nguồn: Báo Nhân dân


 

 

Các tin đã đăng