[Ranh giới] Viết cho đồng đội và bệnh nhân

09/09/2021 16:30:00

Phóng sự “Ranh giới” của VTV phát tối ngày 8/9/2021 đã động tới trái tim của mọi người, lấy bao nước mắt người xem, làm sôi động cộng đồng mạng.

Clip được phát vào thời điểm Sài Gòn đang căng mình chống dịch, khi cuộc chiến với Covid chưa biết bao giờ kết thúc, trong lúc dư luận đang bàn tán về chính sách đãi ngộ NVYT chưa thoả đáng, với nhiều ý kiến trái chiều, thương cảm cho NVYT. Phim quay tại bệnh viện sản, nơi khắc họa đúng nghĩa “Ranh giới” của sự sống ra đời và sinh mạng ra đi, những sản phụ qua đời khi còn rất trẻ càng cho thấy chính sách tiêm ngừa cho người có thai rất cần sớm hơn.

Đoạn phim ngắn nhưng giúp cho mọi người hiểu và thấu cảm với ngành y tế. Các tổ chức, cá nhân cần đồng hành với ngành y tế để vượt qua đại dịch. Người dân phải biết sợ và tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch, bảo vệ mạng sống chính mình và an toàn cho người xung quanh. Người bệnh muốn có thêm cơ hội sống phải quyết tâm, không nản chí buông xuôi, cố gắng chiến đấu, phối hợp thật tốt với thầy thuốc để vượt qua cửa tử.

Cần có thêm nhiều thước phim ở các trung tâm khác nơi đang điều trị cho người lớn tuổi nhiều nguy cơ, người trẻ có bệnh lý nền, trẻ em mắc bệnh… Hay các phóng sự tại các trung tâm hồi sức dã chiến nhưng được tổ chức kịp thời, hoàn thiện tối đa để cứu người bệnh.

Đoạn phim cũng cho thấy những thiếu hụt về nhân lực chuyên môn, nhân lực phục vụ, những giải pháp về nhân lực: số lượng, chất lượng, sức khoẻ thể chất, tinh thần (stress đã xảy ra với rất nhiều nhân viên y tế). Rất nhiều nhân viên y tế đã nhiễm Covid khi điều trị bệnh nhân F0, họ được chăm sóc gì từ sức khoẻ tới chính sách cho người bị nhiễm khi thi hành nhiệm vụ? Được gọi là đội ngũ tuyến đầu, nhưng khi ra trận thì nhân viên y tế lại đối diện những khó khăn về điều kiện sinh hoạt tối thiểu.

Những vấn đề này cần được khắc phục, hỗ trợ từ các cấp quản lý. Ở góc độ bệnh viện hay các trung tâm hồi sức, dã chiến… hầu hết đều thiếu thốn về trang thiết bị, thuốc, vật tư do lượng bệnh nhân tăng quá nhanh. Cần có kế hoạch chuẩn bị kịp thời từ chính phủ, nhà sản xuất, nhà phân phối. Cần các tổ chức tài trợ, mạnh thường quân vào cuộc mạnh mẽ để góp phần bù đắp thiếu hụt cho nhu cầu điều trị khi số lượng bệnh nhân rất lớn và còn tiếp tục lâu dài.

Đoạn phim ngắn, chẳng cần có thuyết minh, tự bản thân nó truyền tải đầy đủ thông tin và thông điệp. Người bệnh cần thông tin, người dân cần thông tin, nên có nhiều thước phim như thế này nhiều hơn. Nếu truyền thông làm sớm có thể sẽ cứu được nhiều người, giảm áp lực của y tế và xã hội. Và, tất cả thông tin cần được truyền tải kịp thời, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng.

BS. Nguyễn Hoàng Bắc

9/9/2021, hôm nay UMC đang điều trị cho 327 bệnh nhân Covid. Viết cho đồng đội và bệnh nhân.


 


 


 

 

Các tin đã đăng