Lễ bàn giao Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM về Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 13 trực thuộc Sở Y tế TPHCM quản lý

06/04/2022 15:00:00

Sau hơn 6 tháng hoạt động kể từ ngày 02/08/2021 đến 08/02/2022, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (UCICC) đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Sáng ngày 05/04/2022, tại UCICC đã diễn ra lễ bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM về Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 13 trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiếp tục quản lý và tiếp nhận, điều trị cho người bệnh Covid-19 tại đây.


Báo cáo tổng kết hoạt động của UCICC trong thời gian qua, PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Phó giám đốc UCICC cho biết: “Trong giai đoạn tháng 8, 9/2021 chính là khoảng thời gian dịch bệnh khốc liệt nhất của thành phố. Với UCICC, đây cũng là cột mốc bi tráng nhất. Chúng tôi đã đưa vào hoạt động UCICC trong điều kiện vô cùng khó khăn và gấp rút.


Bên cạnh các kỹ thuật điều trị thường quy như thở oxy qua gọng mũi, thở ôxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy không xâm lấn và thở máy xâm lấn, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật cao như ECMO, thay thế thận. Đồng thời, thế mạnh trong phối hợp liên viện, liên chuyên khoa là yếu tố quan trọng giúp cứu sống các trường hợp người bệnh nặng, nguy kịch. Trong suốt thời gian hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận trên 1.371 bệnh nhân Covid-19 nặng trong đó số người bệnh thở máy xâm lấn xuất viện là 158 ca, số lượng người bệnh thở oxy dòng cao (HFNC) xuất viện là 327 ca. Cùng với đó, UCICC đã áp dụng kỹ thuật ECMO cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, đặc biệt là 3 ca sản phụ thoát khỏi tình trạng thập tử nhất sinh.

Đánh giá cao những thành tích mà UCICC đã đạt được, TS BS. Nguyễn Anh Dũng – Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ: “Tôi xin chúc mừng đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh của mình. Đây chính là kết quả của sự đoàn kết, chung tay, của toàn bộ nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Nhờ vậy, thời điểm hiện tại thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và bước vào giai đoạn bình thường mới. Song song với nhiệm vụ chống dịch, ngành Y tế TPHCM sẽ tiếp tục phát triển mạnh các lĩnh vực khám chữa bệnh, các kỹ thuật chuyên sâu tiến tới mục tiêu thành lập Trung tâm y tế chuyên sâu trong khu vực”.


Tại buổi lễ chuyển giao, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao. Đồng thời, Bệnh viện cũng được nhận sự hỗ trợ từ UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM trong quá trình UCICC hoạt động.

“Trong quá trình làm việc tại UCICC, các y bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đều đã trưởng thành hơn rất nhiều trong công tác tổ chức, chuyên môn. Bên cạnh đó, các thành viên ngày càng gắn bó, phát huy sức mạnh đoàn kết, giúp đỡ và hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân dịp này, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến sự chung tay của các cá nhân, tập thể và các cơ quan ban ngành đã hỗ trợ cho UCICC trong suốt những giai đoạn khốc liệt nhất của đại dịch. Đó là niềm động viên lớn để các thành viên của UCICC nỗ lực, hết mình trong công tác chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nói riêng và công tác phòng chống dịch của thành phố nói chung”.


Tiếp nhận bàn giao, BS CKII. Trần Ngọc Hải – Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ: “Chúng tôi xin cảm ơn Sở Y tế TPHCM đã tín nhiệm, cảm ơn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã hỗ trợ công tác bàn giao, tạo mọi điều kiện để Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận Trung tâm hồi sức nhanh chóng, thuận lợi. Chúng tôi sẽ quản lý thật tốt cơ sở vật chất, luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của Thành phố”.


Các tin đã đăng