Cai máy thở, tự bước đi sau 4 tháng chiến đấu di chứng hậu COVID-19

22/04/2022 00:20:00

Sau khi được xuất viện về nhà, chưa hết vui mừng thì chị Bình phải làm quen với cuộc sống trên xe đẩy, hai chân chị bị teo nên không thể đi lại được và phải dùng máy tạo ô xy để thở. Tuy nhiên lúc này chị vẫn ăn uống ngon miệng, chưa xuất hiện các triệu chứng hậu Covid-19.

"4 tuần sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng hậu Covid-19 ập đến thật kinh khủng. Tôi phải đối mặt với quá nhiều di chứng Covid-19 từ rụng tóc, hở chân răng, bong gãy móng chân, móng tay, ù tai, mờ mắt, đau xương khớp, tiêu chảy, mất mùi vị, trào ngược dạ dày, tê tay chân, tê môi và đầu lưỡi, mất vị giác...", chị Bình kể.

Cuối tháng 12.2021, chị đến Phòng khám hậu Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để điều trị.
"Trải nghiệm khi bị Covid-19 hay hậu Covid-19 đối với tôi đều kinh hoàng như nhau. Tôi cảm thấy mình bất lực, stress, khi đi vệ sinh cũng phải nhờ chồng bế, uống nước phải nhờ người rót, mọi việc ăn uống đều phải có người giúp đỡ", chị Bình tâm sự.

 Kiên trì tập thở, vật lý trị liệu, uống thuốc và bồi bổ

Trong thời gian điều trị hậu Covid-19, chị được TS BS. Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Trưởng Phòng khám hậu Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM động viên về tinh thần và theo sát quá trình điều trị.

"Bác sĩ nói bệnh này mà stress là còn nặng hơn, khó hồi phục nên tôi cố gắng giữ tinh thần tốt, chấp nhận những gì đang diễn ra để cố gắng điều trị. May mắn có chồng chu đáo và con cái bên cạnh, động viên giúp đỡ, tôi đã cố gắng tuân thủ các hướng dẫn, tập thở và vật lý trị liệu để mau hồi phục", chị Bình chia sẻ.

"Kể cả lúc còn thở qua bình ô xy tôi vẫn đều đặn tập thở mỗi ngày, các bài tập được hướng dẫn trên mạng rất chi tiết như thở chúm môi, thở cơ hoành.... Đến nay tôi đã cai bình thở ô xy được 3 tuần", chị Bình cho hay.

Ngoài uống thuốc đầy đủ, tập thở, vật lý trị liệu, chị Bình bổ sung thêm sữa, yến sào, sâm để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể trong thời gian ăn uống kém.

"Hôm 12.4, trong lần đi tái khám, tôi đã có thể tự đi được mà không cần dùng xe đẩy và tự thở khí trời. Sức khỏe cải thiện rất nhiều, tôi rất vui mừng vì những cố gắng của mình đã có kết quả. Trước khi bệnh tôi 48 kg, khi điều trị bệnh về còn 34 kg, nhưng giờ đã lên lại được 49 kg", chị Bình chia sẻ.

TS BS. Nguyễn Như Vinh cho biết, tại thời điểm chị Bình đến khám, phổi xơ hóa nặng, các di chứng Covid-19 nhiều, phải đi xe lăn.

Rất may mắn, sau nhiều lần tái khám, chị đã cai được ô xy, tự đi, X-quang phổi cải thiện rất nhiều. Trường hợp của chị Bình là một trong số khoảng 10 ca điều trị tại bệnh viện đã cai được ô xy và cải thiện chức năng hô hấp, đi lại.

Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/cai-may-tho-tu-buoc-di-sau-4-thang...

Các tin đã đăng