Tầm soát và điều trị ung thư gan bằng phương pháp hiện đại

05/05/2022 18:14:00

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm vô cùng phổ biến trên thế giới. Trong giai đoạn đầu bệnh có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh chủ quan, phát hiện muộn nên tỉ lệ tử vong rất cao. Hiện nay với những tiến bộ mới trong y học, người bệnh ung thư gan có thể được điều trị dù quá chỉ định phẫu thuật.

Tầm quan trọng của soát ung thư gan từ sớm

Ung thư gan là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới hằng năm đứng đầu trong các loại ung thư tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.

Theo PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Tiêu hóa BV ĐHYD TPHCM, những người mắc các bệnh về gan mạn tính như: viêm gan B mạn, viêm gan C mạn và xơ gan thường có nguy cơ cao bị ung thư gan. Theo thống kê, có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.

Các triệu chứng ung thư gan cụ thể thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Để tầm soát ung thư gan, người bệnh sẽ phải thực hiện một số phương pháp như siêu âm chẩn đoán hình ảnh kết hợp xét nghiệm đo nồng độ AFP trong máu, nội soi ổ bụng, làm sinh thiết, chụp X quang cắt lớp và chụp cộng hưởng từ. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về gan, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để.

 Những tiến bộ mới trong điều trị cho người bệnh ung thư gan

Theo TS BS. Trần Công Duy Long – Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật BV ĐHYD TPHCM, dưới sự tiến bộ của khoa học và y học, hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư gan tùy theo từng giai đoạn bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư. Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… đã mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp ung thư giai đoạn cuối.

BS CKII. Lâm Quốc Trung – Phó trưởng khoa Hóa trị ung thư BV ĐHYD TPHCM cho biết: Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, có thể điều trị ung thư gan triệt để với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được chỉ định bơm hóa chất, làm thuyên tắc mạch nuôi khối u (TACE) và liệu pháp điều trị toàn thân.

Hiện nay y học đã có những liệu pháp tân tiến khác giúp cải thiện sống còn cho người bệnh giai đoạn này như: liệu pháp nhắm trúng đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), liệu pháp miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư), liệu pháp kháng sinh mạch máu (ức chế sự phát triển các mạch máu ở khối u).

Tại BV ĐHYD TPHCM, người bệnh ung thư gan được đội ngũ các bác sĩ hội chẩn, lựa chọn chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhất và phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa để có được hiệu quả điều trị tối ưu, mở ra cho người bệnh ung thư gan những hy vọng mới.

 


Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng ngừa, tầm soát cũng như điều trị bệnh ung thư gan một cách hiệu quả, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty Roche thực hiện Chương trình tư vấn Sống khỏe – Sẻ chia với chủ đề: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới, theo dõi tại: https://bit.ly/ungthugandieucanbietvahivongmoi
#ungthugan

Các tin đã đăng