Khoa Cấp cứu

18/12/2013 16:08:00


1. Giới thiệu chung
     Ngay từ những ngày đầu thành lập, khoa Cấp cứu đã là một trong những khoa lâm sàng chủ chốt của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Mỗi năm, Khoa Cấp cứu tiếp nhận cấp cứu và điều trị trên 12.000 lượt bệnh nhân, tiểu phẫu cho hơn 6000 trường hợp.

2. Chức năng - Nhiệm vụ
     - Tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu 24/7.
     - Khoa có khả năng giải quyết tất cả các tình huống cấp cứu như:
+ Cấp cứu hô hấp: Suy hô hấp cấp, cơn hen phế quản nặng, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi nặng, dị vật đường thở, tràn khí màng phổi cấp tính, nhồi máu phổi nặng…
+ Cấp cứu về tiêu hoá: viêm tuỵ cấp nặng, hôn mê gan, chảy máu đường tiêu hoá...
+ Cấp cứu tim mạch: cơn tăng huyết áp, hội chứng vành cấp, tai biến mạch máu não, các rối loạn nhịp tim nặng…
+ Cấp cứu ngoại khoa: thủng tạng rỗng, nhiễm trùng đường mật, u đường tiêu hoá, thoát vị bẹn nghẹt, lồng ruột, u gan vỡ…
+ Cấp cứu thần kinh: đột quỵ cấp, cơn nhược cơ, viêm đa rễ thần kinh, đau đầu cấp…
+ Cấp cứu lồng ngực – mạch máu: thuyên tắc tĩnh mạch sâu, tắc động mạch, phình mạch và dị dạng mạch máu, vết thương thấu ngực, tràn dịch – tràn khí màng phổi lượng nhiều…
+ Cấp cứu về ngộ độc: ngộ độc thức ăn, ngộ độc thuốc ngủ, ngộ độc thuốc diệt chuột, điện giật, say nắng, đuối nước…
 
     - Liên kết và phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để đưa ra những phương án điều trị nhanh và tốt nhất.
     - Ngoài ra, bệnh nhân còn được các giáo sư, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật thần kinh, tiêu hóa, lồng ngực và can thiệp nội mạch… tiến hành hội chẩn nhanh nhất để có hướng cấp cứu và điều trị tốt nhất.

3. Thế mạnh
     - Nhân sự
+ Các bác sĩ phụ trách điều trị đều có trình độ chuyên môn sau đại học.
+ Hầu hết điều dưỡng của Khoa được rèn luyện trong môi trường cấp cứu chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao.
Bên cạnh đó, Khoa Cấp cứu còn có 2 phòng tiểu phẫu với đội ngũ bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa đảm trách.
+ Ngoài ra, Khoa còn có bộ phận Thư ký Y khoa tích cực hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân và thân nhân các thủ tục nhập viện, hành chính.
     - Cơ sở vật chất - Trang thiết bị
Được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc, cấp cứu hiện đại như: máy shock điện, máy thở các loại, máy Monitor theo dõi, máy truyền dịch tự động, máy bơm tiêm điện… với 15 giường bệnh chuyên dụng có trang bị đầy đủ máy móc hiện đại để chăm sóc và theo dõi bệnh nhân 24/7.
+ Khoa có 3 xe cứu thương hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận chuyển bệnh nhân trong mọi tình huống cấp cứu.

4. Định hướng phát triển
     Nhằm mang đến hiệu quả cao nhất trong việc cấp cứu người bệnh, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn, xử trí các tình huống cấp cứu nhanh và chính xác nhất, đội ngũ CB -VC khoa Cấp cứu không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, để thu hút và mở rộng đối tượng phục vụ là người bệnh nước ngoài, tập thể CB -VC khoa Cấp cứu liên tục nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng tốt nhu cầu khám và chữa bệnh của khách nước ngoài. Với tinh thần tận tâm trong công việc, Khoa Cấp cứu tiếp tục phấn đấu để giữ vững danh hiệu là một trong những khoa lâm sàng mạnh của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, một địa chỉ tin cậy mà người bệnh có thể gửi trọn niềm trong những tình huống cấp cứu.
 

Các tin đã đăng