Khoa Phẫu thuật Tim mạch

24/01/2014 14:10:00

1. Giới thiệu chung
   Thành lập năm 2006, khoa Phẫu thuật Tim mạch là một trong những khoa lâm sàng chủ chốt của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Mỗi năm, Khoa thực hiện phẫu thuật khoảng 500 trường hợp bệnh tim bẩm sinh, bệnh mạch vành, bệnh van tim và mạch máu.
  Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được đào tạo chuyên sâu ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong và ngoài nước, có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh lý về tim mạch. Phòng khám, phòng bệnh, phòng mổ, phòng hồi sức… của Khoa được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thực hiện những ca phẫu thuật khó, phức tạp, bệnh nặng, phẫu thuật cho trẻ nhỏ ký.

2. Chức năng - Nhiệm vụ
   - Tư vấn những vấn đề liên quan đến các bệnh ngoại khoa tim mạch tại phòng khám, qua điện thoại, email, trang web.
   - Khám, chẩn đoán, hội chẩn và chỉ định mổ các trường hợp bệnh ngoại khoa tim mạch.
   - Là 1 trong những địa chỉ uy tín trong phẫu thuật tim mạch cho người lớn và trẻ em.
   - Tái khám và theo dõi sau mổ tất cả các trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật.
   - Tổ chức hợp tác quốc tế với các bệnh viện và chuyên gia nước ngoài
   - Thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, hội thảo tại Bệnh viện.
   - Cử bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo, thực tập, cập nhật chuyên môn tại các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn và có uy tín quốc tế.
   - Liên tục đồng hành có hiệu quả với các tổ chức xã hội trong những chương trình mổ tim từ thiện cho trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh.

3. Thế mạnh
   Nhân sự
Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được đào tạo chuyên sâu ở những trung tâm phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong và ngoài nước, có kinh nghiệm lâu trong công tác điều trị các bệnh lý về tim mạch. Với tinh thần tận tâm và làm việc hết lòng vì người bệnh, đội ngũ nhân viên của khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM luôn mang đến cho người bệnh cảm giác yên tâm trong quá trình khám và điều trị.
   Chuyên môn
   - Can thiệp sửa chữa tốt các dị tật tim bẩm sinh. Đặc biệt, khoa Phẫu thuật Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một trong số ít trung tâm tim mạch trong nước có thể phẫu thuật các trường hợp tim bẩm sinh phức tạp và phẫu thuật cho trẻ nhẹ cân, điều trị kẹp ống động mạch qua nội soi.
   - Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến như OPCAB (phẫu thuật không cần sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo, tim vẫn đập bình thường), sử dụng 2 động mạch ngực trong làm toàn bộ các cầu nối…
   - Phẫu thuật tạo hình (sửa chữa) hoặc thay van tim: van động mạch chủ, van hai lá, van ba lá, van động mạch phổi.
   - Phẫu thuật điều trị thông liên nhĩ, thay van hai lá qua đường mở ngực ít xâm lấn, có tính hiệu quả và thẩm mỹ.
   - Phẫu thuật điều trị phình, bóc tách động mạch chủ.
   - Phẫu thuật các động mạch và tĩnh mạch ngoại vi (động mạch cảnh, động mạch chi dưới, động mạch chi trên, giãn tĩnh mạch chân…)

   Cơ sở vật chất - Trang thiết bị
   - Trang thiết bị phòng khám, phòng mổ và phòng hồi sức hiện đại, đạt tiêu chuẩn tương đương các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới, đáp ứng nhu cầu khám, chẩn đoán, phẫu thuật, hồi sức, chăm sóc và theo dõi ngay sau mổ cũng như lâu dài các trường hợp bệnh nặng, phức tạp, kể cả các trẻ nhỏ ký.
   - Khu phòng mổ và hồi sức có khả năng tiến hành mổ thị phạm, phục vụ hội nghị, hội thảo với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.
   - Khu trại bệnh tiền phẫu và hậu phẫu có đủ tiện nghi giúp cho bệnh nhân cảm giác yên tâm, tin tưởng vào công tác điều trị.

   Dịch vụ
   - Khám chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và theo dõi tại phòng khám.
   - Tư vấn phẫu thuật tim mạch và các vấn đề liên quan.
   - Chế độ chăm sóc tiêu chuẩn tại phòng hồi sức với một điều dưỡng/giường.
   - Bác sĩ phẫu thuật theo dõi bệnh nhân sau mổ 24/24.
   - Bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật với hệ thống quản lý thông tin tốt nhất. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám định kỳ liên tục nhằm đánh giá toàn diện sự hồi phục chức năng tim mạch cũng như tiến triển bệnh lý.

4. Định hướng phát triển
   - Trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu về tim mạch ngoại khoa, trung tâm điều trị phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong nước, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
   - Là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân tim mạch trong nước cũng như một số nước trong khu vực.
   - Hợp tác với các trung tâm tim mạch trong nước và quốc tế.

Nguồn tin : Khoa Phẫu thuật Tim mạch 

Các tin đã đăng