Đơn vị Hóa trị liệu Ung thư

24/01/2014 14:51:00

1. Giới thiệu chung
Theo dự báo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), các bệnh không lây nhiễm - trong đó có ung thư, sẽ trở thành nhóm bệnh chủ yếu đe dọa đến sức khỏe con người, chiếm đến 54% nguyên nhân gây tử vong trong thế kỷ 21. Kết quả công bố năm 2011 của Tổ chức HealthBridge cho thấy tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 75.000 người chết vì ung thư, 150.000 trường hợp mắc mới và tình trạng này ngày càng gia tăng. Ngày nay, việc sử dụng các thuốc hóa học gây độc tế bào, tác động trực tiếp lên quá trình phát triển hoặc tế bào của khối bướu đã mang lại hiệu quả cao trong điều trị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đặc biệt, hóa trị được xem là liệu pháp điều trị chính trong các loại ung thư hệ tạo huyết hoặc ung thư có nguy cơ di căn hoặc di căn.

Thành lập từ tháng 2/2011, Đơn vị Hóa trị liệu ung thư – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được trang bị đầy đủ các thiết bị y khoa với 30 ghế và 04 giường hóa trị. Các ghế, giường hóa trị là loại massage cao cấp tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Là đơn vị điều trị ung thư đầu tiên của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tập thể bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Đơn vị luôn nỗ lực làm việc khẳng định vai trò tiên phong. Mỗi tháng, Đơn vị tiếp nhận và điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân với phương châm “xem bệnh nhân là trung tâm” tận tâm chăm sóc, tận tình hướng dẫn và thân thiện trong giao tiếp.


2. Chức năng - Nhiệm vụ
   - Khám bệnh, điều trị, tầm soát, quản lý bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.
   - Tư vấn, hỗ trợ về chuyên môn ung thư cho các đơn vị, cơ quan khi có yêu cầu.
   - Hướng dẫn thực hành cho sinh viên điều dưỡng, bác sĩ của Đại học Y Dược TPHCM.
   - Góp phần nghiên cứu đặc điểm bệnh lý ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng như ở Việt Nam.


3. Thế mạnh
   - Nhân sự
+ Được huấn luyện chính quy chuyên khoa Bộ Môn Ung thư Đại học Y Dược TPHCM.
+ Có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại khoa Ung thư của các bệnh viện lớn tại TPHCM (Bệnh viện Triều An, Pháp Việt).
+ Các bác sĩ là thành viên chính thức của Hiệp hội y khoa ung thư châu Âu (ESMO).
+ Có đủ năng lực về ngoại ngữ để tham dự hội nghị quốc tế, đọc và viết các báo cáo chuyên ngành, cập nhật thông tin chuyên ngành.
+ Thường xuyên tham dự hội nghị, các khóa học đào tạo chuyên môn trong nước và quốc tế.

   - Hoạt động chuyên môn
+ Xây dựng, hoàn thiện và cập nhật các phác đồ điều trị chuẩn mực phù hợp với thực tế Việt Nam đối với các bệnh ung thư thường gặp nhất tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, vú, lymphoma…).
+ Định kỳ hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu về hóa trị ung thư tại TPHCM để xử lý những trường hợp khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hành lâm sàng.
+ Liên kết chặt chẽ với các chuyên khoa, đơn vị tại Bệnh viện (Ngoại tiêu hóa – Gan mật, Ngoại lồng ngực, Ngoại Niệu, Tai Mũi Họng...) nhằm xử lý tốt nhất các trường hợp ung thư liên quan.
+ Phối hợp tốt với các bệnh viện bạn (như khoa xạ trị Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện 30/4, BV Chợ Rẫy, Pháp Việt,..) để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
+ Thường xuyên thực hiện các nghiên cứu về công tác chăm sóc tại Đơn vị. Qua đó, lựa chọn phương pháp chăm sóc tốt và phù hợp nhất cho bệnh nhân.

4. Định hướng phát triển
Xây dựng, phát triển, đổi mới và hoàn thiện để trở thành một đơn vị chuyên khoa ung thư chuẩn mực, làm hạt nhân cho Trung tâm Ung thư Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vững mạnh trong tương lai.

Các tin đã đăng