Khoa Khám bệnh

27/02/2014 13:35:00

1. Giới thiệu chung
Là một trong những khoa nòng cốt của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, mỗi ngày, khoa Khám bệnh tiếp nhận khám cho hơn 5.000 người bệnh đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước và một số nước trong khu vực. Với phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên của Khoa luôn mang đến cho người bệnh cảm giác yên tâm và thoải mái khi đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Khoa không ngừng cải tiến các quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh giúp người bệnh được khám nhanh, khám sớm, giảm thiểu thời gian chờ đợi. Với nỗ lực ấy, liên tục trong nhiều năm liền, Khoa đã đạt được danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" và nhận bằng khen của Bộ Y tế.

 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Tư vấn
Nhằm giúp bệnh nhân hạn chế những chi phí không cần thiết và tránh lãng phí thời gian khám bệnh, đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm luôn tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn bệnh nhân trước khi đăng ký khám bệnh. Cụ thể như:

  + Tư vấn khám đúng và đủ chuyên khoa.
  + Tư vấn thực hiện đúng và đủ các gói xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm máu, siêu âm, X quang, CT…) theo độ tuổi, theo giới tính.
  + Tư vấn sử dụng thuốc đối với bệnh nhân có nhiều toa thuốc (bệnh nhân khám nhiều chuyên khoa).

 

Khám và điều trị ngoại trú

 
- Nam khoa
- Tiết niệu
- Nội thận
- Tiêu hóa – Gan mật
- U gan
- Tai Mũi Họng
- Phẫu thuật Thần kinh
- Thần kinh
- Lão khoa
- Mạch máu
- Lồng ngực
- Phổi
- Da liễu
- Tổng quát
- Y học gia đình
- Vú – FNA
- Phụ khoa
- Mắt
- Nội tiết
- Xương khớp
- Quản lý hen, COPD
- Dị ứng
- Miễn dịch lâm sàng
- Hóa trị liệu ung thư
- Y học hạt nhân
- Phẫu thuật Hàm mặt – Răng Hàm Mặt
- Hậu môn – Trực tràng
- Tạo hình – Thẩm mỹ
- Chăm sóc da
- Hình ảnh học can thiệp
- Tiền phẫu
- Viêm gan
- Tim mạch
- Phẫu thuật tim
- Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ
- Huyết học


Giáo dục và phổ biến kiến thức y khoa cộng đồng

  + Đây là hoạt động đặc biệt của Khoa nhằm phổ biến, nâng cao kiến thức y khoa và ý thức chăm sóc sức khỏe ban đầu trong cộng đồng.
  + Khoa thường xuyên tổ chức các hoạt động này vào ngày Chủ Nhật hàng tuần qua hai hình thức: Câu lạc bộ bệnh nhân và Chương trình tư vấn kết hợp khám miễn phí.

 

3. Thế mạnh
Nhân sự

  + Trực tiếp khám chữa bệnh là 700 thầy thuốc có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, CKI, CKII, Bác sĩ là các giảng viên và chuyên gia đầu ngành của Đại học Y Dược TPHCM. Công tác khám bệnh còn được sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị y khoa hiện đại như MRI, CT, X quang kỹ thuật số, Siêu âm Doppler…
  + Đội ngũ Điều dưỡng, Thư ký y khoa và các nhân viên khác của Khoa được đào tào chuyên nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, giao tiếp, ngoại ngữ, tin học… nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh.

 

Cơ sở vật chất

  + Cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Hệ thống phòng khám được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo sự riêng tư.
  + Khoa luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giúp cho bệnh nhân thuận tiện hơn trong quá trình khám chữa bệnh như: thẻ khám bệnh thông minh, bệnh án điện tử, chỉ định cận lâm sàng điện tử, toa thuốc điện tử…

 

4. Định hướng phát triển
Liên tục không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hoàn thiện các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Phấn đấu đưa Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành một trong những địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không chỉ cho cộng đồng trong nước mà với cả trong khu vực.

Các tin đã đăng