Cô gái trẻ đau vùng lưng hông, đi khám phát hiện ung thư thận

Trường hợp người bệnh mới 24 tuổi vừa nhập viện là một minh chứng ung thư thận có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ.

 
Bác sĩ đọc phim chụp CT cho cô gái trẻ mắc ung thư thận.
 
Chiều 20/12, TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết Niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, Khoa vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị T., 24 tuổi, ngụ tại TPHCM.

Bệnh nhân đến khám với triệu chứng tức nhẹ ở vùng hông lưng, không có rối loạn tiêu tiểu. Sau siêu âm bụng, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận trái với kích thước khá lớn khoảng 5 cm.

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận để điều trị. Đối với người bệnh trong độ tuổi còn trẻ, nếu không thể phẫu thuật bảo toàn thận thì về tương lai lâu dài khoảng 50 - 60 tuổi, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy thận mạn cao, đôi khi phải lọc máu định kỳ. Nếu được điều trị hiệu quả, sau 5 năm, 90% người bệnh không có dấu hiệu tái phát.

Thách thức khi phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận là khi cắt bướu thận, phẫu thuật viên cần kẹp tạm thời động mạch thận để tránh mất máu trong giới hạn thời gian không quá 30 phút. Với lượng thời gian ít ỏi, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thật khéo léo, kinh nghiệm với sự hỗ trợ nhuần nhuyễn của ekíp cùng dụng cụ phẫu thuật nội soi tốt mới có thể xử lý hết mọi việc.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, ung thư thận là loại ung thư chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư nữ giới.

Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50 – 70, tuy nhiên trường hợp người bệnh ở trên là một minh chứng ung thư thận có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ.
Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng.

Trưởng khoa Tiết Niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hàng năm.
Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm.
 
Nguồn: dantri.com.vn

Scroll To Top