Những cách giảm tác hại của bia, rượu với sức khỏe

Vào dịp cuối năm, nhiều người có thể 'chạy sô' 2-3 tiệc tùng mỗi ngày. Khó có thể từ chối bia, rượu trong dịp lễ tết nhưng cũng có cách uống để không… hại thân.

Tai nạn, ngộ độc vì “quá chén”
 
Anh B.M.C. (34 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, có những dấu hiệu rối loạn thị giác và nồng nặc mùi rượu. Theo thạc sĩ - bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khi uống rượu, bia “quá chén” thì tình trạng thường gặp nhất là ngộ độc rượu.
 
Nguyên nhân là do trong rượu bia bình thường có chứa ethanol, có thể gây độc hại nếu sử dụng nhiều. Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó uống.
 
“Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể bị kích động, la hét, nói ngọng. Ngộ độc nặng hơn thì dẫn đến lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp,…”, bác sĩ Minh nói. Như trường hợp bệnh nhân C., các bác sĩ đã phải xử lý cấp cứu vì ngộ độc rượu cấp nặng.
 
Ngoài ra, theo bác sĩ Minh, mỗi năm, đến dịp tết, rất nhiều trường hợp nạn nhân nhập viện do uống phải những loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc cho cơ thể. Hậu quả, bệnh nhân có những rối loạn về thị giác như nhìn thấy mờ, nhìn một vật thành hai, hoặc không nhìn thấy. Nặng hơn nạn nhân bị hôn mê, khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp dẫn đến tử vong.
Rượu bia còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn giao thông. Ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), mỗi ngày có đến 4-5 ca tai nạn giao thông vào cấp cứu mà bệnh nhân nồng nặc mùi bia, rượu và tri giác lơ mơ.
 
Loạn thần, ung thư do bia, rượu
 
Bên cạnh những trường hợp ngộ độc cấp tính, theo bác sĩ Minh, các “đệ tử lưu linh” còn là đối tượng nguy cơ số một của nhiều căn bệnh: viêm gan mạn tính dẫn đến xơ gan ở những người uống rượu bia nhiều hoặc lâu năm; viêm tụy cấp; giảm sức đề kháng cơ thể nên những người nghiện bia rượu dễ bị nhiễm trùng, lao phổi hơn người bình thường.
 
Rượu bia cũng được "xếp hạng top" là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư như: tăng nguy cơ ung thư miệng và thực quản; ung thư gan; ung thư đại tràng.
 
Ngoài ra, rượu bia còn gây rối loạn về thần kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, loạn thần, tâm trạng dễ bị kích động, bạo lực, thậm chí có những trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Với những người thường hay tự ngâm rượu để uống theo truyền miệng là “bài thuốc” với đủ loại cây cỏ, động vật. Theo bác sĩ Minh, rượu ngâm không hẳn là an toàn hay tốt cho sức khỏe hơn so với những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
“Nếu sử dụng các loại rễ cây, thảo dược, các loại động vật ngâm vào rượu mà không rõ thành phần hay công dụng, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể. Uống các loại rượu ngâm quá nhiều vẫn có thể bị nghiện rượu, ngộ độc rượu và các tác hại tương tự rượu bia thông thường”, bác sĩ Minh khuyến cáo.
 
Uống rượu, bia cần chừng mực 
 
ThS BS. Quốc Minh cho biết để hạn chế tác hại của bia, rượu đến sức khỏe, đối với nam giới chỉ uống dưới hai đơn vị tương đương hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Đối với nữ giới chỉ nên uống dưới một đơn vị mỗi ngày. Chính vì vậy, uống rượu bia cần chừng mực trong khả năng của cơ thể.
 
“Cách đơn giản giúp hạn chế bị say và giảm tác hại của rượu là nên ăn no trước khi uống vì khi bụng đói thì rượu bia dễ hấp thu vào cơ thể dẫn đến say. Ngoài ra, nên uống nhiều nước vì cơ thể dễ bị mất nước khi uống rượu bia. Đặc biệt cần lưu ý là không nên lạm dụng thuốc giải độc gan, thuốc giải rượu”, bác sĩ Minh hướng dẫn.
 
Bác sĩ Minh khuyến cáo: Trong trường hợp ngộ độc rượu, cần xử trí cho nạn nhân nằm nghiêng để tránh tình trạng hít sặc gây ra suy hô hấp và viêm phổi về sau; giữ ấm cho nạn nhân vì khi ngộ độc rượu làm hạ thân nhiệt, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
Nguồn: http://thanhnien.vn/

Scroll To Top