Bài đoạt giải nhì Phần thi “Bài cảm nhận về nghề điều dưỡng” Cuộc thi “Tôn vinh nét đẹp người Điều dưỡng UMC” (Năm 2016)

CNĐD Nguyễn Văn Vũ – Khoa Nội tim mạch

Em sinh ra trong một gia đình khó khăn, nhà đông anh chị em. Em cũng có ước mơ như tất cả các bạn khác là được đi học, được học đại học, nhưng với hoàn cảnh gia đình mình miếng ăn còn lo từng ngày thì làm sao mà em dám mơ cao. Ước mơ lớn nhất của em là có thể được đi học, được biết chữ là đủ, em không dám ước mơ cao xa là học đại học hay cao đẳng. Ngành y  đối với em lúc này chưa có khái niệm trong đầu mình nữa, nhưng cuộc sống còn có nhiều điều kỳ diệu và bất ngờ. Mọi người thường nói nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề và nghề Điều Dưỡng đến với em như một cái duyên. Năm 2004 em thi đậu cùng lúc hai ngành đó là công nghệ hóa Trường Cao Đẳng Công Nghiệp IV và ngành Điều Dưỡng Trường trung cấp y tế Bến Tre. Để sớm có việc làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nên em chọn học trung cấp ngành điều dưỡng ở tỉnh của mình để giảm bớt chi phí, lúc chuẩn bị nộp hồ sơ nhiều người hỏi em sao không học thành phố mà học ở Bến Tre? Học Điều Dưỡng là làm gì ? Ra trường dễ tìm việc không? Làm việc ở đâu? Làm lương cao không? Rồi còn nhiều câu hỏi nữa kèm theo những lời nói ra nói vào nhưng em đã hạ quyết tâm và quyết định đi học ngành Điều dưỡng với những câu hỏi chưa lời đáp.

Sau hai năm học tập em từ một người nông dân em trở thành một cán bộ y tế là một Điều dưỡng viên trong tương lai, em đã có thể thẳng thắn trả lời với mọi người là Điều dưỡng là những người làm việc trong Bệnh viện, trong các cơ sở y tế, là những người trực tiếp chăm sóc người bệnh, là người sát cánh cùng Bác sĩ trong điều trị cho Người bệnh, là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, là người thực hiện những y lệnh từ bác sĩ cho người bệnh mình chăm sóc.

Điều dưỡng có lúc như người thân, lúc như người bạn người tri kỷ, có lúc ân cần, có lúc thì rất nguyên tắc … Điều dưỡng là những người làm việc trong môi trường nhiều áp lực với khối lượng công việc rất nhiều đòi hỏi độ chính xác cao, không cho phép bất cứ sai sót nào xảy ra, có những khi làm việc quên cả giờ ăn, quên việc uống nước, lúc nhớ ra thấy bụng cồn cào, khô cổ họng thì mới nhớ thì ra là chưa ăn cơm và uống nước. Điều dưỡng là thế luôn làm việc làm trong âm thầm, trong áp lực. Trong lúc những người khác đang ngon giấc trong chăn êm, niệm ấm thì mình vẫn thức trắng đêm bên người bệnh của mình hay những khi rước con trễ vì còn việc chưa giải quyết, lúc xong ở cơ quan đến nơi đón con thì chỉ còn mỗi mình con và ông bảo vệ; rồi những khi con sốt con đau nhưng mình vẫn phải đi làm đi trực, chồng người ta bệnh vào nằm viện mình chăm sóc còn chồng mình bệnh phải tự lo vì vợ đi làm, cuối tuần những ngành khác thì có thời gian chở con đi công viên, siêu thị còn mình thì phải gửi con cho nội, cho ngoại để đi trực, đi làm. Và còn nhiều lắm những tình huống tréo ngoe mà những người ngành y phải trải qua nhưng những khó khăn đó không bao giờ làm khó được các bạn làm ngành y nói chung và Điều dưỡng nói riêng, chúng em luôn vượt qua hết mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thật buồn là thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin Điều dưỡng A này tiêm thuốc sai, Điều dưỡng B chửi người bệnh, Điều dưỡng C thất trách nhưng hiếm thấy có thông tin nào nói Điều dưỡng giỏi, Điều dưỡng chăm sóc Người bệnh tốt, Điều dưỡng ân cần, tận tụy hay Điều dưỡng vui vẻ …. Nhưng Điều dưỡng chúng em không cần những thông tin đó điều chúng em cần là người bệnh của mình hết bệnh, hài lòng và an toàn khi xuất viện, bấy nhiêu đó thôi là đủ là hạnh phúc lắm rồi.

Là một Điều dưỡng viên làm việc trong Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM ai cũng nghĩ rằng phải tốn tiền lót đường mới được vào, nhưng không phải như vậy, chỉ cần chúng ta đáp ứng đầu đủ những tiêu chí của bệnh viện đề ra thì chúng ta sẽ được nhận vào. Bệnh viện Đại Học Y Dược là một mô hình Trường - Viện đầu tiên ở miền Nam, là nơi hội tụ những tinh hoa trong y học. Chúng em ý thức rằng đây là môi trường chuyên nghiệp năng động đòi hỏi chúng em phải không ngừng học tập nâng cao tay nghề chuyên môn và kỹ năng giao tiếp để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Giao tiếp tốt với người bệnh và người nhà người bệnh, nhận được sự hài lòng của họ, tạo cho họ một niềm tin đúng như câu “thấu hiểu nỗi đau niềm tin của bạn”. Tập thể Điều dưỡng chúng em xin hứa một lòng đoàn kết một lòng chung tay cùng xây dựng bệnh viện thân thiện, an toàn đáng tin cậy, đúng như câu “đồng sức đồng lòng vươn tầm cao mới” để đáp lại sự tin tưởng bấy lâu nay của khách hàng.

Xin trân trọng kính chào !
 
 

Scroll To Top