• Bệnh bạch hầu và những điều cần biết

  Thời gian gần đây, một số ổ dịch bạch hầu bùng phát tại các tỉnh vùng Tây Nguyên như Đăk Nông, Kom Tum… đã khiến hàng nghìn người phải thực hiện cách ly. Hãy theo dõi chia sẻ của TS BS. Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y Dược để tìm hiểu về mức độ nguy hiểm, đối tượng dễ mắc bệnh, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh bạch hầu.

  Xem tiếp »
 • Bệnh Động mạch vành: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì trong năm 2017 Việt Nam có 58.452 người bệnh tử vong do bệnh động mạch vành. Tương đương trung bình mỗi ngày có 160 trường hợp tử vong do bệnh động mạch vành ở Việt Nam.

  Xem tiếp »
 • [Tuần lễ nhịp tim thế giới 03-09/06]: Những điều cần biết nghiệm pháp gắng sức điện tâm đồ

  Nghiệm pháp gắng sức là một thử nghiệm mà người bác sĩ dùng để đánh giá khả năng có hay không có tắc nghẽn ở các mạch máu đến tim của người bệnh. Thử nghiệm này cũng đánh giá được khả năng gắng sức của người bệnh.

  Xem tiếp »
 • [Tuần lễ nhịp tim thế giới 03-09/06]: Những tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh bệnh tim – mạch

  Hiện nay, các bệnh liên quan đến tim-mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu theo báo cáo thống kê ở nhiều nước; đặc biệt tại châu Á, bệnh tim mạch được xem là "sát thủ" gây tử vong số 1 trong những năm gần đây.

  Xem tiếp »
 • [UMC Podcast] Tầm quan trọng của việc phòng chống té ngã ở người cao tuổi

  Té ngã nằm trong 5 nguyên nhân gây tử vong ở người trên 65 tuổi với tỉ lệ tử vong tăng theo tuổi. Vì vậy, người cao tuổi nên được tầm soát nguy cơ té ngã hàng năm hoặc ngay sau khi bị té ngã để được phòng ngừa hiệu quả, tránh các chấn thương nguy hiểm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sau này.

  Xem tiếp »
 • [UMC Podcast] Chăm sóc da để bảo vệ...phổi

  Một “cửa ngõ” có thể là đường vào của nhiều loại vi khuẩn gây viêm phổi mà ít người để ý. Trên thực tế đã có không ít người bệnh viêm phổi nặng bị tử vong do không được điều trị sớm các nguyên nhân xuất phát từ những tổn thương trên da. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tại sao chăm sóc da để bảo vệ phổi qua chương trình Podcast “Chăm sóc da để bảo vệ…phổi.

  Xem tiếp »
 • [UMC Podcast] Điều dưỡng trong tôi - Những cung bậc cảm xúc

  “Nắng thì phải đẹp, lá thì phải xanh, hoa thì phải thơm, con là phải hiếu, yêu là phải chân thành, nghề là phải đúng”, tôi thấy tôi đã chọn đúng nghề rồi. Bằng con tim chân thành này gửi đến tôi mỗi lúc mệt mỏi, thất vọng hay những lúc muốn bỏ cuộc, gửi đến tôi của mười, hai mươi hay ba mươi năm nữa rằng tình yêu nghề của tôi là không thay đổi. Chúc mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Tự hào người Điều dưỡng Việt Nam.

  Xem tiếp »
 • Xuất huyết tiêu hoá trên

  Xuất huyết tiêu hóa trên (XHTH trên) là một cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. XHTH trên được định nghĩa là những trường hợp xuất huyết có nguồn gốc từ thực quản, dạ dày và tá tràng (từ góc Treitz trở lên).

  Xem tiếp »
 • Thông tin người bệnh sau mổ rò trực tràng - âm đạo

  Thông tin người bệnh sau mổ rò trực tràng - âm đạo

  Xem tiếp »
 • Chuẩn bị người bệnh chụp DSA

  DSA (Digital Subtraction Angiography - Chụp mạch máu xóa nền) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán

  Xem tiếp »