"Những người bệnh nặng COVID-19 là động lực và trách nhiệm của nhân viên y tế chúng tôi"

06/08/2021 20:37:00

Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đặt tại Bệnh viện Quốc tế City triển khai với quy mô 250 giường. 36h đồng hồ là thời gian để chuẩn bị, lắp đặt các trang thiết bị đưa trung tâm này vào hoạt động, theo chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế.
Các y bác sĩ được chia thành các đội nhóm chuyên trách, tiến hành xây dựng và thống nhất phác đồ hồi sức cho người bệnh, đồng thời thử nghiệm, hoàn chỉnh các luồng tổ chức công việc từ tiếp nhận, vận chuyển, chuyên môn, hậu cần, hành chính đến sau xuất viện.
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, cung ứng thuốc, dự trù trang thiết bị, vật tư, bảo hiểm y tế, công nghệ thông tin... cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo thuận lợi khi Trung tâm được đưa vào vận hành. Và hiện tại, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị nhiều người bệnh COVID-19 nguy kịch.
PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện đã đến Trung tâm, trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị đồng thời động viên tinh thần các y bác sĩ nhận nhiệm vụ mới. “Mục tiêu của chúng tôi là vận hành được sớm nhất Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo công tác chuyên môn và phương thức vận hành tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Do thời điểm này có quá nhiều các người bệnh nặng đang nằm chờ, cần nơi điều trị, đây chính là động lực và là trách nhiệm của nhân viên y tế chúng tôi. Gần như toàn bộ lực lượng từ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của BV ĐHYD TPHCM được huy động tập trung cho công tác chuẩn bị để nhận bệnh sớm nhất nhưng phải đảm bảo an toàn”.
Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh COVID-19, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công.
Theo kế hoạch, Bệnh viện đưa vào hoạt động giai đoạn đầu là 50-70 giường và sẵn sàng nâng dần tổng số giường lên 250. Tuy nhiên, bệnh viện cũng đã có những phương án dự phòng trường hợp bị quá tải.
PGS TS BS Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ: “Ở từng khu vực riêng biệt được bố trí 2 giường, nhưng chúng tôi yêu cầu giữa 2 giường có khoảng trống, trong trường hợp người bệnh nặng quá nhiều, lúc đó chúng tôi sẽ sắp xếp để tăng số lượng giường điều trị. Thời điểm hiện tại, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng xác định rằng chỉ có một con đường đó là tiến lên phía trước.”
Triển khai thần tốc, nhưng phải đặt hiệu quả an toàn điều trị lên trên hết. Đây là tiêu chí mà các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 hướng tới, để có thể nhanh chóng tiếp nhận thêm nhiều người bệnh COVID-19 nguy kịch trong thời gian tới.Các tin đã đăng