Thực hư giải rượu bia bằng nước chanh pha mật ong

24/01/2023 14:30:00

BS. Đinh Trần Ngọc Mai - Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, nước chanh pha mật ong không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Khi uống bia rượu (nói chung thức uống có cồn) đến một mức độ nhất định sẽ có cảm giác say. Biểu hiện triệu chứng nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là mất kiểm soát hành vi, lơ mơ.

Việc chênh lệch về tửu lượng là do mỗi người có tốc độ chuyển hóa ethanol khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các loại enzyme như ADH và chất chống ô xy hóa glutathion do gan tiết ra. Khi lượng bia rượu uống vào vượt quá ngưỡng chuyển hóa của gan, cơ thể sẽ bị say.

Nước chanh mật ong, sả gừng, nước cam… chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa bia rượu tại gan diễn ra nhanh hơn giúp giảm cảm giác say.

Tuy nhiên, các loại nước nói trên không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu. Do vậy, nên sử dụng bia rượu với mức độ hợp lý nhằm tránh những tác hại lâu dài như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Các tin đã đăng