Cùng chung tay giúp đỡ người đàn ông bán vé số mắc bệnh hiểm nghèo

10/06/2019 22:31:00

Đó là hoàn cảnh thương tâm của mẹ con ông H.H.K – 58 tuổi, ngụ tại Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM – hiện đang điều trị tại Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD).

Tại khu vực chợ Bà Lát, xã Phạm Văn Hai, gần 20 năm nay, không ai là không quen thuộc với hình ảnh người đàn ông bị phỏng nặng, mất hết nhân dạng, ngày ngày lầm lũi mời mọi người mua vé số. Dân cư đông đúc, nhưng ở đây, ai cũng biết đến hoàn cảnh éo le của gia đình ông K.

Những tưởng đã có một hạnh phúc trọn vẹn bên gia đình đầy đủ, cuộc sống không chỉ tước mất của ông K hình hài lành lặn, mà bất công còn lần lượt tước đi sự sống của vợ, con ông. Người đàn ông mang trên mình thương tật ấy lại lặng lẽ trở về căn nhà nhỏ sống ẩn dật cùng mẹ. Hai mẹ con sống nương tựa nhau nhờ tiền bán vé số và những đồng bạc ít ỏi từ việc phơi cơm của người mẹ già.

Cuộc sống nghèo khổ với bao bệnh tật vây khốn của mẹ con ông K dường như đã đủ bất hạnh, nhưng những cơn ho dai dẳng không rõ nguyên do như đeo bám ông từng ngày, từng tháng, đi kèm với đó những cơn nôn ói không hồi dứt, số lượng thuốc men những lần khám bệnh cứ thế tăng lên mà bệnh tình chưa từng có dấu hiệu thuyên giảm. Gia cảnh khó khăn, không đủ khả năng để chạy chữa, ông đành cam chịu sống chung với những cơn đau ấy. Hàng xóm xót xa trước hoàn cảnh của mẹ con ông, mỗi người gom góp ít tiền được hơn 2 triệu đồng, khuyên mẹ đưa ông đi khám và điều trị tại BV ĐHYD.

Ngày 27/05/2019, nhập viện tại Khoa Cấp cứu với tình trạng nôn ói dịch đen nâu, đau thắt vùng bụng, sau khi chẩn đoán, bác sĩ cho biết “Người bệnh hẹp môn vị do có khối u ác dạ dày, cần phẫu thuật”. Ngày 03/06/2019, các bác sĩ BV ĐHYD đã tiến hành phẫu thuật cho ông K, hiện ông đang điều trị tại Khoa Ngoại Tiêu hóa để tiếp tục theo dõi bệnh tình. TS BS. Võ Duy Long – Phó khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật của ông K chia sẻ: “Do người bệnh có tiền căn phỏng toàn thân,  sẹo co rút, khí quản hẹp, rất khó khăn cho các bác sĩ trong việc gây mê tiến hành phẫu thuật, Khoa Gây mê - Hồi sức phải sử dụng đèn nội khí quản có video để kiểm soát tình trạng hô hấp của người bệnh, tuy vậy ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.”

Chia sẻ với chúng tôi, người mẹ ngoài 80 tuổi của ông K bộc bạch: “Nhiều người hỏi sao tui lại cho nó đi trị bệnh ở đây, sao trả tiền nổi, tui mới nói đi nhiều nơi nhiều năm nay, hổng chỗ nào trị được bệnh con tui, toàn cho thuốc về uống, chỉ có ở đây các Bác sĩ mới chỉ được đúng bệnh để chữa cho con tui, nãy tui vô thăm, nó nói giờ con thấy khỏe lắm!”. Bà còn nghẹn ngào: “Thằng K nó mặc cảm, thấy mình xấu xí nên hông chịu đi làm chứng minh, nên cũng đâu có làm được thẻ BHYT, nên giờ tiền viện phí cao quá. Cả nhà giờ còn có lại tui với nó, vay mượn bán nhà tui cũng chịu, mong sao cứu được nó, nó khỏe mạnh về bán vé số tiếp để sống với tui.”

Được biết số tiền viện phí của ông K ước tính đến ngày xuất viện lên đến hơn 80 triệu đồng, chưa kể đến số tiền cần cho việc xạ trị tiếp theo. Hoàn cảnh gia đình hiện nay rất ngặt nghèo, căn nhà cấp 4 không sổ hồng của gia đình ông cũng không thể đem ra thế chấp, giờ người mẹ già không biết trông chờ vào đâu để có tiền lo liệu cho con. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, BV ĐHYD đã huy động cán bộ viên chức ủng hộ một phần viện phí cho ông K, con đường điều trị của ông K khá dài, người mẹ già cứ lầm lũi ra vào chăm con với một niềm tin con mình sẽ khỏe lại dù có đánh đổi như thế nào. Những ngày nằm viện, sức khỏe của ông K đã khá hơn, tinh thần của hai mẹ con cũng vững vàng hơn, nhưng nỗi lo về kinh tế cứ hằn sâu lên từng nếp nhăn khắc khổ trên gương mặt của người mẹ già “Giờ có gì tui cũng bán hết, trên đời giờ chỉ còn có tui với nó mà thôi.”…

“Mong cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ người bệnh, để anh K có thể tiếp tục điều trị và có sức khỏe tốt hơn.” – đó là lời nhắn nhủ của TS BS. Võ Duy Long, cũng là tiếng lòng của toàn thể nhân viên Bệnh viện đã tiếp xúc với mẹ con ông K.

Để hỗ trợ ông K, mọi sự giúp đỡ xin Quý vị hảo tâm gửi về theo thông tin sau
Tên tài khoản:         Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Số tài khoản:           0511000787878
Ngân hàng:             Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Sài Thành, Thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung gửi: Hỗ trợ người bệnh Huỳnh Hữu Ký
Hoặc  liên hệ trực tiếp với Chị Huỳnh Thị Phương Linh - Phòng Công tác xã hội - Điện thoại: 028 3952 5422.

 

Các tin đã đăng