Viết tiếp ước mơ được trở thành điều dưỡng còn dang dở

06/07/2019 11:08:00

“Em nghĩ mình phải sống với bệnh cả đời, nên em muốn làm điều dưỡng để có thể tự chăm sóc bản thân, rồi chăm sóc những người bệnh khác, không để mọi người phải lo cho em nữa…”. Lời bộc bạch của cô bé sinh viên ngành điều dưỡng L.M.Đ.S – 21 tuổi, ngụ tại Tuy Hòa, Phú Yên – hiện đang điều trị tại Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TPHCM).

Nhớ lại khoảng thời gian 7 năm trước, S kể với chúng tôi về tâm trạng hoang mang và nỗi sợ hãi của một cô bé lớp 9 phải chịu vết loét nhiễm trùng ở cẳng chân trái do viêm mô tế bào. Ba mẹ đi làm phụ hồ ở TP HCM, mỗi tháng phải gửi tiền về chăm lo cho ông bà nội cùng 3 con nhỏ đang độ tuổi ăn học, điều kiện kinh tế khó khăn, bấy giờ S chỉ có thể đi đi về về ở bệnh viện địa phương để chăm sóc vết thương.

Năm này sang năm khác, vết thương ấy cứ liên tục tái phát, ngoài những cơn đau cắt da, cắt thịt khi trời trở lạnh, ngoài vết sẹo sau những cuộc phẫu thuật trải dài khắp cẳng chân trái, cô gái nhỏ nhắn phải chấp nhận thực tại khắc nghiệt khác rằng nếu không có tiền điều trị dứt điểm, em buộc phải sống cùng với căn bệnh ấy cả đời. Tháng 6/2018, do vết thương đã nhiễm trùng nặng, S được chỉ định chuyển viện đến TP HCM, nhưng em ngậm ngùi từ bỏ điều trị do không đủ tiền đóng viện phí, giấu đi khát khao có một đôi chân khỏe mạnh như bao bạn bè đồng lứa.

Ngày 25/06/2019, khi đang thực tập tại Khoa Hô hấp của BV ĐHYD, không chịu đựng được cơn đau nhức, S phải nhập cấp cứu. Sau khi thực hiện các kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán: “Tái phát nhiễm trùng vết loét cẳng chân trái sau viêm mô tế bào, suy van tĩnh mạch sâu hai chi dưới”, S cần điều trị nội trú để truyền kháng sinh, cắt lọc vết thương và phẫu thuật, nếu để lâu, vết thương có thể ăn sâu dẫn đến cắt bỏ chân trái.

Trước những nguy cơ phải đối mặt, một lần nữa, S lại muốn từ bỏ điều trị vì số tiền điều trị khá lớn, vượt ngoài khả năng của gia đình em. Nhờ sự động viên của các Bác sĩ, nhân viên y tế tại BV ĐHYD, ngày 01/07/2019, sau khi xoay sở được một ít, gia đình S quyết định cho em nhập viện, nhưng số tiền ấy cũng chỉ đủ cho em thực hiện các bước điều trị ban đầu.

Mong cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ viết tiếp ước mơ trở thành điều dưỡng của S, để em có cơ hội được đi trên đôi chân khỏe mạnh, chăm sóc những người bệnh khác.

Mọi sự giúp đỡ xin Quý vị hảo tâm gửi về theo thông tin sau:
Tên tài khoản: Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh 
Số tài khoản: 0511000787878 
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Sài Thành, TPHCM
Nội dung: Hỗ trợ người bệnh Lê Mai Đông Sa
Hoặc  liên hệ trực tiếp với Chị Huỳnh Thị Phương Linh - Phòng Công tác xã hội - Điện thoại: 028 3952 5422. 


 

 

Các tin đã đăng