Nhiều cơ hội cho người bệnh với phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn

03/03/2021 17:29:00

"Tôi đi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM) và được biết bị hở van tim hai lá nặng. Bác sĩ bảo cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt nên tôi tìm hiểu, trong đó có hai cách là mổ mở và mổ nội soi. Trường hợp của tôi có thể mổ nội soi nên tôi quyết định gửi niềm tin vào tay nghề của các bác sĩ của bệnh viện. Tính từ ngày mổ đến ngày xuất viện là khoảng 8 ngày. Vì mổ nội soi nên cũng không đau nhiều. Vết thương chỉ nhỏ khoảng 4-5 cm và nằm ngay phần nách, người ngoài nhìn vào chắc cũng không biết tôi đã từng phẫu thuật tim đâu".

Đó là chia sẻ của ông N.K.C. (60 tuổi, ngụ tại TP.HCM) khi kể lại trải nghiệm phẫu thuật tim nội soi điều trị hở van tim hai lá tại BV ĐHYD TPHCM. Với phương pháp này, vết thương của ông C. có tính thẩm mỹ cao và phục hồi nhanh sau mổ.

Trước đây, phẫu thuật tim sử dụng phương pháp mổ mở, bác sĩ cần rạch một đường mổ dài từ cổ dọc xuống xương ức, cắt xương ức và mở toàn bộ lồng ngực. Phương pháp mổ mở gây đau, mất máu nhiều, người bệnh cần nằm viện trong thời gian dài và để lại vết sẹo lớn.

Với sự tiến bộ của y học, một phương pháp mới được thay thế cho việc phẫu thuật tim mở đó là phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Phẫu thuật này được áp dụng tại BV ĐHYD TPHCM cho kết quả tốt, giúp người bệnh phục hồi nhanh, tỉ lệ tai biến, biến chứng thấp và tính thẩm mỹ cao. Với những ưu điểm vượt trội so với mổ mở, đây là một thành tựu lớn về phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn của ngành y tế nước nhà. Ngày 26/02/2021, BV ĐHYD TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 cho thành tựu phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp vì sức khỏe cộng đồng của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức.Mời Quý vị theo dõi đầy đủ bài viết trên Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/nhieu-co-hoi-cho-nguoi-benh-voi-phau...

Các tin đã đăng