Điều trị ung thư vú bằng biện pháp nội tiết

21/05/2021 14:28:00

Liệu pháp nội tiết đã được chứng minh hiệu quả đối với người bệnh ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính (ER), giúp giảm 40% tỷ lệ tái phát và 30% tỷ lệ tử vong, góp phần kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị trúng đích, giảm tác dụng phụ

TS BS. Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng khoa Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết, việc điều trị ung thư vú (UTV) đòi hỏi sự kết hợp đa mô thức giữa các phương pháp: phẫu thuật, hoá chất, xạ trị, thuốc sinh học, liệu pháp miễn dịch, nhắm trúng đích và nội tiết.

“Liệu pháp nội tiết hiện đang là một trong những “vũ khí” điều trị góp phần cứu lấy hàng triệu phụ nữ mắc UTV có thụ thể nội tiết dương tính. Đây là một dạng điều trị nhắm trúng đích với tác dụng phụ nhẹ, giúp hỗ trợ quá trình điều trị sau phẫu thuật cắt bỏ khối u”, TS BS. Nguyễn Hữu Phúc cho biết.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng kinh nguyệt và phân nhóm nguy cơ, các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc nội tiết khác nhau, giúp vô hiệu hóa hoặc làm giảm nồng độ của estrogen trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư tiến triển hoặc tái phát.

Một số nghiên cứu cho thấy, thụ thể nội tiết dương tính chiếm khoảng 65 - 75% trường hợp người bệnh UTV. Người bệnh càng lớn tuổi càng có nhiều thụ thể dương tính. Đây là đối tượng được hưởng lợi nhiều hơn từ liệu pháp nội tiết.

Điều trị ung thư vú bằng nội tiết phải kéo dài

“Điều trị UTV bằng liệu pháp nội tiết nên kéo dài ít nhất 5 năm. Tương tự các phương pháp điều trị khác, liệu pháp này cũng có một số tác dụng phụ như xuất hiện các cơn bốc hỏa, đau khớp, loãng xương… Một số người bệnh vì lo lắng khi gặp tác dụng phụ đã tự ý ngưng sử dụng khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ, làm giảm hiệu quả và gián đoạn quá trình điều trị”, TS BS. Nguyễn Hữu Phúc khuyến cáo.

Bên cạnh đó, tầm soát và phát hiện sớm UTV góp phần quan trọng trong việc đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh. Chị em phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát UTV bằng các biện pháp như chụp nhũ ảnh, siêu âm, MRI…; đặc biệt, người có nguy cơ cao như gia đình có tiền sử mắc UTV, người trên 40 tuổi, hành kinh sớm, từng xạ trị vùng ngực…

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể chủ động tầm soát UTV cho bản thân bằng cách sử dụng lòng bàn tay kiểm tra vú để phát hiện sớm các khối u, cục hoặc tình trạng chảy dịch từ trong núm vú. Nên thực hiện phương pháp này vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt để có kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu bất thường, nên nhanh chóng đến khám chuyên khoa vú để được kiểm tra, tư vấn và điều trị kịp thời._____________

Khoa Tuyến vú BV ĐHYD TP.HCM là một trong những đơn vị uy tín, hướng đến nâng cao chất lượng, phát triển các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu liên quan đến tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là UTV.

Khoa phát huy thế mạnh trong điều trị đa mô thức cho người bệnh UTV bằng các biện pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc sinh học, các liệu pháp nhắm trúng đích, nội tiết… Đồng thời, khoa phối hợp nhịp nhàng với các chuyên khoa khác tại BV ĐHYD TP.HCM nhằm chẩn đoán và điều trị toàn diện cho người bệnh.
Với tinh thần thấu hiểu, lấy người bệnh làm trung tâm, đội ngũ y bác sĩ của khoa luôn mang đến cho người bệnh niềm tin trong quá trình khám và điều trị.
Bên cạnh công tác chuyên môn, khoa tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền vai trò quan trọng của tầm soát sớm, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho người dân giúp giảm thiểu các trường hợp phát hiện ở giai đoạn trễ, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ:

* Khoa Tuyến vú BV ĐHYD TP.HCM - Lầu 12, khu A – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Số điện thoại: 028 3952 5134
* Lịch khám bệnh: https://bitly.com.vn/tiok2w

Nguồn: Báo Khoa học và đời sống

Các tin đã đăng