Có khi nào F0 không triệu chứng rồi hết bệnh mà không biết?

24/03/2022 09:27:00

Vợ tôi vừa rồi test nhanh một vạch, nhưng khi test PCR lại dương tính. Tôi thắc mắc 'có khi nào mình cũng là F0 (tôi chỉ test nhanh, kết quả một vạch) không triệu chứng rồi tự hết lúc nào không biết?'. Xin bác sĩ cho biết điều này có xảy ra không?

TS BS. Phạm Lê Duy - Phòng khám Dị ứng - miễn dịch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Test nhanh chỉ phát hiện được bệnh COVID-19 khi trong dịch xét nghiệm (ví dụ dịch tỵ hầu) có chứa một lượng khá nhiều virus SARS-CoV-2. Điều này gián tiếp cho thấy người nhiễm COVID-19 đang có một lượng khá nhiều virus trong đường hô hấp, trong khi xét nghiệm PCR có thể phát hiện được lượng virus thấp hơn rất nhiều.
Do đó, nếu người nhiễm có lượng virus trong đường hô hấp ít (có hoặc không có triệu chứng), hoặc do lấy mẫu chưa đúng kỹ thuật thì test nhanh có thể âm tính (một vạch), nhưng khi làm xét nghiệm PCR thì vẫn dương tính. Đây là trường hợp thường gặp.
Về việc bạn tự test nhanh âm tính, không có triệu chứng của bệnh, nhưng vợ lại dương tính qua xét nghiệm PCR thì có khả năng bạn không mắc COVID-19. Tuy nhiên, bạn nên tự cách ly tại nhà và test lại (PCR hoặc test nhanh) sau 3-5 ngày hoặc khi có triệu chứng.

Nguồn: Báo Thanh niên

Các tin đã đăng