Thận trọng mối liên hệ đái tháo đường và thừa cân, béo phì

30/03/2022 14:04:00

Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh thừa cân - béo phì và đái tháo đường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi bị béo phì khả năng mắc bệnh đái tháo đường cũng cao hơn, đi kèm là bệnh rối loạn mỡ máu. Vì thế người bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu cần chú ý quản lý cân nặng để có thể phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

ẢNH HƯỞNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ
Trước hết người bệnh cần hiểu rối loạn mỡ máu là gì và đối với người bệnh đái tháo đường thì khả năng bị rối loạn mỡ máu có cao hay không. Rối loạn mỡ máu là sự thay đổi bất thường của nồng độ chất béo trong máu dẫn tới các tác động có hại cho sức khỏe.
Đối với người bệnh đái tháo đường, khả năng bị rối loạn mỡ máu nhiều hơn vì bản chất của bệnh đái tháo đường là có sự rối loạn đề kháng insulin ở các tế bào, cơ quan trong cơ thể (cơ, mỡ, gan…) làm ảnh hưởng tới hoạt động của insulin - một chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Theo nghiên cứu có tới 80-90% người bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu. Hai căn bệnh này gần như luôn đi đôi với nhau.
Vậy khi thừa cân béo phì sẽ ảnh hưởng như thế nào, có mối quan hệ ra sao với bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu. Ở người thừa cân - béo phì, insulin mà cơ thể họ tạo ra có thể không còn hoạt động hiệu quả, dẫn đến chất béo và đường trong cơ thể bị rối loạn, thường sẽ dễ bị chuyển hóa thành bệnh lý tim mạch hoặc gây ra những rối loạn khác như hô hấp, nội tiết, sinh sản…
Kết quả các nghiên cứu cho thấy bệnh thừa cân - béo phì và đái tháo đường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi bị béo phì thì khả năng mắc bệnh đái tháo đường cũng cao hơn, đi kèm là bệnh rối loạn mỡ máu.
Những người bị thừa cân - béo phì thường có rất nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến làm tăng khả năng rối loạn về đường máu, mỡ máu, tăng axit uric… Béo phì và đái tháo đường cũng làm tăng khả năng mắc bệnh lý tim mạch do xơ vữa (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tắc động mạch mạch), bệnh ung thư, bệnh thận mạn…
Chính mối quan hệ ấy là lời cảnh tỉnh cho người bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu cần kiểm soát cân nặng không để mình rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì để tránh đi những biến chứng nguy hiểm. Nhưng làm thế nào kiểm soát cân nặng nhất là khi đã bị thừa cân với người bệnh không phải vấn đề đơn giản. Cần có sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

KHÔNG LẠM DỤNG THUỐC TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU
Trước khi thực hiện các bài tập cũng như các phương pháp để quản lý cân nặng với người đái tháo đường có rối loạn mỡ máu, người bệnh cần kiểm tra xem mình có thực sự thừa cân, béo phì hay không.
Theo đó, người bệnh phải kiểm tra chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI). Chỉ số BMI lý tưởng từ 18,5-22,9. Chỉ số này càng tăng các rối loạn về đường, mỡ máu, huyết áp và những chất không có lợi cho cơ thể cũng tăng lên, dễ mắc các bệnh lý về tim mạch. Đối với người châu Á, nếu chỉ số này 23-25 được xem là thừa cân và chỉ số khối cơ thể trên 25 là béo phì, cần đi thăm khám sớm để đánh giá tình trạng sức khỏe và các rối loạn kèm theo do thừa cân béo phì.
Nếu người bệnh thực sự bị thừa cân béo phì các bác sĩ sẽ hỗ trợ để người bệnh có thể quản lý tốt cân nặng của mình. Khi thực hiện điều trị ở giai đoạn đầu, các bác sĩ thường không để người bệnh dùng thuốc mà khuyên người bệnh nên thay đổi lối sống sinh hoạt. Người bệnh có thể đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội tiết để được tư vấn về chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thế.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải tập thói quen vận động hàng ngày. Khi phương pháp thay đổi lối sống vẫn không mang đến hiệu quả như mong muốn thì người bệnh mới phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giảm cân. Người bệnh chỉ sử dụng những loại thuốc đã có nghiên cứu rõ ràng và được Bộ Y tế công nhận. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc đủ liều lượng và đủ thời gian, tái khám định kỳ để theo dõi các chỉ số và duy trì vận động.
Cho đến nay Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã hỗ trợ quản lý cân nặng hiệu quả cho không ít người bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu từ đó nâng cao hiệu quả kiểm soát các yếu tố bệnh lý. Như gần đây có trường hợp của người bệnh D. H. N. (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) được chẩn đoán là béo phì (BMI = 27), chỉ số đường huyết và chất béo trong máu cao.
Người bệnh được bác sĩ chỉ định tư vấn điều trị béo phì chuyên sâu không dùng thuốc bởi sự phối hợp của các chuyên khoa: Nội tiết, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng và Tâm lý. Sau 2 tháng điều trị, cân nặng của người bệnh đã giảm 5% so với cân nặng ban đầu, các chỉ số trong cơ thể cũng được kiểm soát ở mức độ ổn định.
Người bệnh được hướng dẫn duy trì chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Hiện người bệnh vẫn đang duy trì tái khám và tuân theo phác đồ điều trị với mục tiêu giảm chỉ số BMI từ 5-7% so với cân nặng ban đầu, nhằm đạt được hiệu quả kiểm soát các yếu tố bệnh lý.

Báo Sài Gòn giải phóng đầu tư tài chính

Các tin đã đăng