Câu chuyện đầu năm của tôi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

07/03/2023 07:29:00

“Gần Tết vừa rồi em gái mình phải bay từ Hà Nội vào lại TPHCM để cô mình - GS TS BS. Hứa Thị Ngọc Hà – Khoa Giải phẫu bệnh, Phòng khám Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM dẫn đi xét nghiệm và chọc hút tế bào do nghi ngờ có u ác tính. Trước đó mình cũng có xét nghiệm thấy nhưng chẩn đoán lành tính hết nên chủ yếu lo cho em gái. Khi nó làm xong thì cô mình nói mình làm luôn đi chứ đằng nào mình cũng đã tới đây rồi.


Sau đó 2 đứa về đi ăn sáng. Đang ăn ngon lành thì cô mình gọi: "Em con không bị sao cả nhưng kết quả giải phẫu bệnh cho thấy con bị ung thư tuyến giáp ác tính. Con chuẩn bị tinh thần phải mổ gấp". Ôi mèn đét ơi, nghe xong ăn không vô luôn, mình còn hỏi lại có nhầm kết quả của em gái không vì nó xét nghiệm ra kết quả nghi ngờ cao trong khi mình xác suất quá nhỏ. Cô mình khẳng định không nhầm được và buổi chiều hôm qua còn cẩn thận chạy luôn qua nhà để giải thích cho mình và động viên tinh thần phải mổ gấp vì sợ có xâm lấn rồi.

Mình khá là bàng hoàng vì nếu mổ thì đây là lần đầu tiên trong đời. Mùng 6 Tết, mình đã phải có mặt để cho BS CKII. Hoàng Danh Tấn - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa (chuyên khoa Ngoại Tổng quát) cũng khám lại lần nữa cũng như làm các xét nghiệm tiền phẫu để hội chẩn. Kết quả là phải mổ ngay sáng sớm hôm sau và BS nói mình phải chuẩn bị tinh thần vì đây là đại phẫu, phẫu thuật lớn dù dạng ung thư mình bị là dạng ung thư nhẹ nhất nhưng vẫn có nhiều mối nguy khác đặc biệt nếu mổ xong nó đã di căn hạch, hoặc tệ hơn nữa là ăn vào máu đi khắp cơ thể rồi thì phải tiếp tục điều trị phóng xạ. Ôi nghe thật não nề nhưng việc gì cần làm thì phải làm thôi.

Vào ngày phẫu thuật y tá vào phòng dẫn mình đi từ 6h sáng, BS Trưởng khoa trực tiếp mổ và cùng các BS, Y tá khác động viên dù lần đầu nhưng không quá đáng sợ đâu. Rồi mình chìm vào cơn mê. Khi tỉnh lại mình mới biết lẽ ra ca mổ tầm trên dưới 1 tiếng nhưng cô mình và BS Trưởng Khoa đã sinh thiết cắt lạnh để có kết quả giải phẫu bệnh ngay tức khắc, xem mức độ ung thư lây lan đến đâu rồi. Nhờ sự cẩn thận, tỉ mỉ như vậy nên kết quả cho thấy tế bào ung thư được phát hiện sớm, chưa xâm lấn nên không cần điều trị phóng xạ những ngày sau đó. Tuy nhiên phải nằm lại phòng hậu phẫu 8 tiếng để theo dõi triệu chứng thay vì được quay trở lại phòng bệnh sau 1-2 tiếng như với các ca mổ khác.

Ơn Trời và vô cùng cảm ơn các BS, Bệnh viện, đặc biệt là BS Trưởng Khoa và cô mình - GS TS BS. Hứa Thị Ngọc Hà. Sau đợt phẫu thuật này, những ngày sau đó khi nằm tịnh dưỡng mình tranh thủ đọc thêm các tài liệu y tế và cảm nhận cuộc sống mình thấy có nhiều cái rõ ràng hơn, thấm đượm hơn, đôi khi biết nhưng chưa trải qua thì khó có thể hiểu được:

- Khi vào phòng mổ y tá liên tục hỏi tên mình, hỏi thăm sức khỏe vì ngoài việc có người trùng tên thì xem người bệnh có tỉnh táo và có vấn đề gì trước phẫu thuật không. Rất là có tâm.

- BS CKII. Hoàng Danh Tấn mổ cho mình không phải giỏi đơn thuần mà cực kỳ giỏi, bởi mình đọc tài liệu y khoa và nhìn thấy những người đã từng mổ giống mình có rất nhiều biến chứng như mất giọng nói (có người bị vĩnh viễn), khàn giọng, đổi giọng, nhiễm trùng, phải mổ lại để trị thanh âm, bị sưng, khó nuốt, khó thở... nhẹ thì thay đổi giọng nói một thời gian ngắn. Tuy nhiên mình hầu như không bị gì cả chỉ hơi mệt, đau cổ và hơi bị khó nuốt nhẹ lúc đầu. Nhưng BS lại rất khiêm tốn, mình rất nể, BS luôn nói nhờ GS Hà (cô mình) phát hiện chính xác từ sớm. Bởi vì theo mình biết nếu không chọc đúng thì có thể nhiều năm sau mới có thể phát hiện ra mà khi đó có thể nó xấu tới đâu cũng không biết nữa.

- Cô mình và BS. Ngô Hoàng Huy (chọc hút tế bào tuyến giáp) là các BS quá giỏi vì đã chọc đúng tế bào ung thư ngay cái được nghĩ là "xảo ảnh" ở nhát thứ 4 (3 cái kia không bị) mà ngay cả chuyên gia xét nghiệm cũng nói là mình không vấn đề gì. Bởi vậy phát hiện sớm hay muộn do BS giỏi là có thật. Biết ơn cô và BS Huy!

- Cảm ơn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì sự tận tâm, dặn dò kỹ, công nghệ hiện đại dù mình bị "khai đao" đầu năm nhưng mấy bạn rất chu đáo. Ngay cả khi mình về BV cũng lo cho mình hết thủ tục để mình làm việc với Bảo hiểm. Lúc về chỉ cho mình đúng 2 loại thuốc mà dặn chỉ uống 1 loại, còn loại kia sốt mới uống. Rất có tâm chứ mình đi nhà thuốc đôi khi chỉ bị cái này không bị những cái khác mà họ vẫn cố gắng lấy thêm 4-5 loại gì đó, nói thuốc bổ. Bởi vậy Bệnh viện quá có tâm luôn.

- Nhiều người cảm thấy cái gọi là vĩnh viễn quả thật là rất lâu nhưng đôi khi nó có thể ngắn ngủi đến nỗi bạn không nhìn thấy được. Khi vào phòng phẫu thuật, tất cả đồ nào có trên người đều phải bỏ ra hết, từ răng giả, trang sức thậm chí kính sát tròng cũng phải bỏ ra.

Bởi vậy khi người còn đó, cảm thấy ngày sau còn dài, cái gì cũng đều có cơ hội. Nhưng kỳ thật, đời người là một phép trừ, sống thêm một ngày chính là giảm bớt đi một ngày. Bởi thế mình nghĩ cuộc sống là vậy, cả đời vất vả đánh đổi thanh xuân, thời gian, hạnh phúc thậm chí cả mạng sống để đổi lấy tiền nhưng rồi tiền không mua lại được những thứ đó. Đời người không phải cũng như vậy sao. Không ai có thể mang theo tài sản và danh vọng mà mình đã vất vả kinh doanh một đời để mang theo cùng cả.

Do đó nên thấy biết ơn cuộc sống và cho dù dùng cả cuộc đời để có được tất cả tiền bạc của cả thế giới, nhưng tiền bạc của cả thế giới cũng không mua lại được cuộc đời của bạn. Vậy nên những lúc nên làm việc thì hãy làm việc, những lúc nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, vui vẻ làm việc, tận hưởng cuộc sống, trân quý tất cả những gì mà mình có được, hãy yêu thương những người mà bạn yêu thương, vui vẻ mà sống trọn từng ngày…”.- Trích Facebook của anh Phan Dũng Khánh -
 

Các tin đã đăng