Duyên nợ ngành y

14/08/2020 10:29:00

"Hôm nay giỗ Ngoại. Trong trí nhớ mình, Ngoại đúng là hình mẫu phụ nữ Việt Nam xưa: hiền lành, đảm đang, cần cù, tiết kiệm và chịu khó. Ngoại có 2 lần trọng bệnh phải lên Sài Gòn. Và đó cũng là cơ duyên để mình có mối liên quan với ngành y.

Lần đầu, Ngoại mổ ruột thừa ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khi mình học năm nhất. Sau giờ học, mình vào thăm Ngoại. Cùng phòng Ngoại, còn có Cô Nguyệt. Mình chỉ chào Cô, hỏi thăm Cô xíu chứ không trò chuyện nhiều. Và cũng không biết Cô trong Ban quản lý KTX Ngô Gia Tự. Có lẽ Cô quý mến, nên khi Cô xuất viện, Cô chủ động gợi ý vào KTX Y Dược ở tạm để gởi qua KTX Kinh tế. Và trước khi qua KTX Kinh tế, mình ở lụi KTX Y Dược năm học 1994 - 1995. Gọi là "lụi" nhưng ra vô thoải mái vì có "giấy phép con".

Lần 2, sau đó vài năm, Ngoại mổ sỏi mật ở Bệnh viện Đại học Y Dược. Bác sĩ mổ cho Ngoại chính là Thầy Nguyễn Hoàng Bắc. Sau mổ, Thầy ân cần thăm hỏi và mình thật sự ấn tượng với cách chăm sóc bệnh nhân của Thầy. Thiện cảm cho ngành y tăng lên, dẫn đến mình lấn dần công việc sang mảng bệnh viện. Mãi 10 năm gần đây, mình có nhiều cơ hội làm việc cùng Thầy.

Lúc đó vỡ lẽ ra, Thầy không chỉ là Bác sĩ Ngoại khoa tài giỏi về chuyên môn, mà còn là Nhà lãnh đạo, Nhà quản lý xuất sắc. Tư duy tiên phong, định hướng phát triển bệnh viện không dừng lại trong nước, tinh tế trong từng việc nhỏ nhất và mỗi lần gặp Thầy là mỗi lần học được cái hay.
Nhớ Ngoại và cảm ơn Ngoại đã cho con cơ hội tiếp xúc ngành y.

Cảm ơn Thầy Nguyễn Hoàng Bắc vì thái độ ân cần, chu đáo của Thầy đối với bệnh nhân chính là viên gạch đầu tiên xây dựng lòng tin và tình yêu của em đối với Y Bác sĩ và nhân viên y tế".

http://www.tcsuckhoe.com/pgs-ts-bs-nguyen-hoang-bac-huong-…/
️ Trích Facebook của Phạm Thanh Thúy: https://www.facebook.com/100003890126106/posts/1770731049733215/?d=n

 

Các tin đã đăng