Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

21/12/2023 17:09:00

Ngày 20/12/2023, công trình “Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson” của Đại học Y Dược TPHCM và “Giá trị các chỉ dấu sinh học hTERT mRNA, AFP, AFP-L3, DCP trong phát hiện bệnh ung thư tế bào gan” của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) được tôn vinh tại Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt, diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là hai trong ba công trình trong lĩnh vực Y – Dược được trao giải vì có tính sáng tạo cao, có giá trị khoa học - công nghệ đã được ứng dụng thành công trong thực tiễn, đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn.

Công trình “Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson”



“Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson” là công trình do TS BS. Phạm Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Ngoại Thần kinh - Khoa Y ĐHYD TPHCM phối hợp thực hiện cùng nhóm cộng sự đến từ BV ĐHYD TPHCM và ĐHYD TPHCM gồm: TS BS. Trần Ngọc Tài - Phó Trưởng khoa Thần kinh; TS BS. Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Thần kinh - Khoa Y ĐHYD TPHCM; TS BS. Lê Viết Thắng; ThS BS. Đào Duy Phương; ThS BS. Nguyễn Thanh Lâm; ThS BS. Võ Thành Nghĩa - Cán bộ giảng ĐHYD TPHCM và nhóm cộng sự đến từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gồm: ThS BS. Nguyễn Anh Diễm Thúy và ThS BS. Lê Thái Bình Khang.

Phẫu thuật kích thích não sâu là một kỹ thuật phẫu thuật sọ não nhằm cấy các điện cực được chế tạo tinh vi vào cấu trúc cụ thể nằm sâu trong não. Đây là một trong những phương pháp tiến bộ nhất trên thế giới được khuyến cáo sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson và nhiều rối loạn vận động khác.

BV ĐHYD TPHCM và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là hai trung tâm đầu tiên và lớn nhất cả nước áp dụng kỹ thuật hiện đại này. Đề tài “Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson” là công trình nghiên cứu đầu tiên được tiến hành trên nhóm người bệnh Parkinson được phẫu thuật kích thích não sâu. Công trình đã đánh giá độ chính xác của kỹ thuật đặt điện cực, hiệu quả trị liệu cũng như giảm biến chứng phẫu thuật và các tác dụng phụ khi kích thích điện.

Công trình “Giá trị các chỉ dấu sinh học hTERT mRNA, AFP, AFP-L3, DCP trong phát hiện bệnh ung thư tế bào gan”



Công trình “Giá trị các chỉ dấu sinh học hTERT mRNA, AFP, AFP-L3, DCP trong phát hiện bệnh ung thư tế bào gan” do PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự gồm TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương – Trưởng khoa Xét nghiệm; ThS. Nguyễn Hữu Huy, ThS. Lê Thị Xuân Thảo, CN. Đỗ Nguyễn Minh Thiện, CN. Nguyễn Trung Ngân – Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM thực hiện.

Ung thư gan tiến triển thầm lặng nên đa số người bệnh được phát hiện muộn, giai đoạn sớm thường không có triệu chứng cụ thể. Do vậy, nhu cầu tìm ra các chỉ dấu sinh học giúp phát hiện ung thư sớm, trước khi xuất hiện khối u để chẩn đoán sớm là vô cùng cấp thiết, có tính ứng dụng cao tại các bệnh viện, giúp phát hiện sớm ung thư gan và điều trị tốt cho người bệnh.

Dựa trên công trình nghiên cứu “Giá trị các chỉ dấu sinh học hTERT mRNA, AFP, AFP-L3, DCP trong phát hiện bệnh ung thư tế bào gan”, BV ĐHYD TPHCM đã triển khai kỹ thuật xét nghiệm Định lượng PIVKA (AFP, AFP-L3 và PIVKA-II) tại Khoa Xét nghiệm nhằm hỗ trợ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan trên lâm sàng.



Tại ĐHYD TPHCM và BV ĐHYD TPHCM, bên cạnh công tác điều trị và đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học của các giảng viên, các y bác sĩ, nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. Trong những năm qua, ĐHYD TPHCM và BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, được vinh danh tại nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Các tin đã đăng