Kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ trong điều trị bệnh thần kinh mạn tính

02/03/2023 16:35:00


TS BS. Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết, kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ được sử dụng để điều trị trong nhiều bệnh thần kinh mạn tính như trầm cảm, đau đầu mạn tính, di chứng sau đột quỵ, di chứng sau tổn thương tủy sống, rối loạn vận động…Kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ có ưu điểm là không xâm lấn, hệ thống coil (vòng xoắn kim loại) sẽ tạo ra từ trường tác vào vỏ não xuyên sọ, kích thích hay ức chế những vùng vỏ não gây bệnh, giúp kiểm soát những triệu chứng bệnh. Kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ ít ghi nhận tác dụng phụ như những phương pháp điều trị thường quy, người bệnh dung nạp tốt với phương pháp điều trị này.

TS BS. Lê Viết Thắng – Trưởng Đơn vị Điều trị đau Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết thêm, kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới những năm gần đây, cũng đã có nhiều báo cáo khoa học nghiên cứu chứng minh hiệu quả của nó.

Người bệnh điều trị bằng phương pháp này được thực hiện qua 4 bước gồm: xác định ngưỡng vận động, tìm và thiết lập vùng não trước trán và thiết lập thông số cho máy, người bệnh bắt đầu phiên điều trị và được theo dõi trong suốt quá trình, kết thúc điều trị.
Thời gian điều trị mỗi lần kéo dài 10-15 phút, mỗi tuần điều trị 2 lần, tổng liều không quá 15 lần. Đây là phương pháp điều trị ít tốn kém, không xâm lấn, không đau và an toàn với một thiết bị chuyên dụng cung cấp từ trường trực tiếp qua da đầu để điều hòa chức năng não bộ.

Gần đây, BV ĐHYD TPHCM tiếp nhận điều trị cho người bệnh N.T.V. (72 tuổi, ngụ tại TPHCM). Cách đây khoảng 5 năm, bà V. thường bị đau nửa đầu phải, kèm theo dị cảm như tê rần, kim châm, kiến bò… nửa vùng trán phải, lan hốc mắt.

Cơn đau thường xảy ra từ 3-5 lần mỗi tháng và có lúc rất dữ dội. Bên cạnh đó, bà còn bị buồn nôn, mất ngủ. Người bệnh đã điều trị ở nhiều bệnh viện chuyên khoa về đau đầu, chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI) sọ não loại trừ những nguyên nhân ác tính gây đau đầu. Người bệnh cũng đã uống nhiều loại thuốc giảm đau, giảm đau thần kinh, an thần... nhưng cơn đau không cải thiện nhiều.

Khi đến khám tại BV ĐHYD TPHCM, người bệnh được Bác sĩ chỉ định điều trị bằng kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ. Sau khi liệu trình đầu tiên đã 3 tháng, người bệnh đã giảm đau khoảng hơn 70%, không còn những cơn đau dữ dội, ăn ngủ tốt.

Báo Phụ nữ Việt Nam: https://phunuvietnam.vn/nguoi-phu-nu-thoat-khoi-con-dau...

👉 Ngày 03/03/2023, chương trình đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Cập nhật kiến thức về kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ” sẽ được tổ chức tại Giảng đường 3A BV ĐHYD TPHCM. Đây là dịp để các Bác sĩ cập nhật kiến thức, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Mời Quý Đồng nghiệp quan tâm theo dõi cụ thể thông tin chương trình tại đây: https://www.bvdaihoc.com.vn/Home/ViewDetail/5209#maincontent

Các tin đã đăng