Nang sán chó bám trên cơ tim người phụ nữ

28/02/2023 15:17:00

Người phụ nữ 75 tuổi, suốt một năm nay khó thở, mệt, khám nhiều bệnh viện không phát hiện nguyên nhân ngoài một nang nước to ở cơ tim.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, có thể nang nước này chèn ép cơ tim khiến cho tim giảm khả năng co bóp gây các triệu chứng giống như suy tim. Kết quả xét nghiệm ký sinh trùng âm tính.

Các Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chụp MRI, hội chẩn nhiều lần suốt 2-3 ngày, quyết định phẫu thuật bóc tách nang ở tim người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra 3 giờ, khối nang nằm ở tâm thất trái của tim được lấy ra trọn vẹn, kích thước khoảng 4 cm, đầy sán và dịch bên trong vỏ bọc.

Khối nang sán được chuyển sang Đại học Y Dược TPHCM để xét nghiệm. TS BS. Trần Thị Huệ Vân, Trưởng bộ môn Vi sinh - Ký sinh, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết khi nhận được khối nang, sán ở bên trong vẫn còn sống, kết quả định danh là sán dây chó thuộc giống Echinococcus.

Người bệnh mắc bệnh khi ăn uống thực phẩm bị nhiễm trứng sán hoặc tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh. Người nuôi chó có nguy cơ nhiễm sán dây chó cao hơn bình thường đến 21 lần.

Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, là trường hợp thứ hai nhiễm sán chó ở tim được ghi nhận tại Việt Nam. Nang sán ký sinh phổ biến ở gan, phổi, sau đó là thận, lách, tim, não hoặc xương. Bệnh thường phát triển chậm, trong thời gian dài có thể hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng.

Để phòng ngừa nhiễm sán dây chó, Bác sĩ khuyến cáo cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín, rửa tay trước khi ăn, rửa kỹ rau sống. Không cho chó liếm mặt và tay, rửa tay với xà phòng sau khi nựng hay ôm chó, không để chó đi tiêu bừa bãi, tẩy sán cho chó mỗi quý một lần. Cơ quan chức năng cần giám sát lò mổ súc vật, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các tin đã đăng